The Lux List

Chân dung 11 nhà tỷ phú đằng sau những thương hiệu thời trang danh tiếng: từ Louis Vuitton, Nike, Gucci cho đến Uniqlo, Zara và H&M

Sep 24, 2020 | By Nguyen Huu Hon

Là một tín đồ thời trang, chắc hẳn nhiều người thuộc nằm lòng những thương hiệu danh tiếng như như Gucci, Hermes, Louis Vuitton hoặc Uniqlo, H&M. Nhưng ít ai biết về người ở phía sau hiện đang sở hữu những thương hiệu đó. Họ đã góp phần biến thời trang thành một ngành công nghiệp toàn cầu trị giá 2,5 nghìn tỷ đô la Mỹ. 

Bernard Arnault, Lvmh Ceo. Paris – 14 octobre 1991 – Dans les locaux de la maison de couture Christian DIOR, portrait de Bernard ARNAULT, PDG du groupe LVMH, assis sur son bureau, bras croisés. (Photo by Jean-Claude Deutsch/Paris Match via Getty Images)

Cùng Style-Republik điểm qua chân dung của 11 nhà tỷ phú đầy quyền lực trong làng thời trang hiện nay!

11. Giorgio Armani (8,5 tỷ USD)

Giorgio Armani là người sáng lập của Đế chế Armani, tập đoàn kinh doanh mọi thứ từ thời trang cao cấp đến quần áo thể thao, làm đẹp, nhà hàng, thiết kế nội thất, khách sạn và khu nghỉ dưỡng, thời trang may sẵn, v.v. Bắt đầu cuộc hành trình của mình vào năm 1975, Giorgio Armani đã chính thức giành được danh hiệu là một trong những nhà thiết kế thành công nhất trong lịch sử tại quê hương của ông, nước Ý.

Giorgio Armani

10. Heinrich Deichmann (9,5 tỷ USD)

Deichmann là thương hiệu bán lẻ giày dép lớn nhất ở Châu Âu. Từ một cửa hàng bán giày dép tại Đức thành lập năm 1913 của ông nội mình, Heinrich Deichmann đã biến nó thành doanh nghiệp tỷ đô. Vị CEO này thường tham gia vào các hoạt động từ thiện với các chương trình hỗ trợ y tế cho các nước đang phát triển và hỗ trợ người vô gia cư.

Heinrich Deichmann

9. Anders Holch Povlsen (10,8 tỷ USD)

Năm 1990, Stefan Persson Anders Holch Povlsen mới 28 tuổi khi thừa kế công ty thời trang của cha mẹ. Ông là CEO của chuỗi bán lẻ quần áo quốc tế Bestseller (công ty mẹ của Vero Moda và Jack & Jones và là cổ đông của ASOS và các công ty trực tuyến khác ). Ông hiện là người sở hữu những vùng đất tư nhân lớn nhất ở Anh.

Anders Holch Povlsen

8. Stefan Persson (17,2 tỷ USD)

Theo danh sách tỷ phú của Forbes Billionaire, Carl Stefan Erling Persson (tên đầy đủ của ông) là người giàu thứ 58 trên thế giới. Ông là cựu chủ tịch của tập đoàn bán lẻ thời trang nhanh H&M, cũng sở hữu COS, Monki, Weekday, & Other Stories, H&M Home và Arket. Persson từ chức chủ tịch vào tháng 5 năm 2020, để lại con trai của ông, Karl-Johan, nắm quyền điều hành một công ty hiện có hơn 4.900 cửa hàng tại 73 thị trường khác nhau.

Stefan Persson

7. Leonardo Del Vecchio (20,7 tỷ USD)

Doanh nhân tỷ phú người Ý này là nhà sản xuất và bán lẻ kính và tròng kính lớn nhất thế giới. Người sáng lập và chủ tịch của thương hiệu Luxottica, Del Vecchio đã tiếp tục mua lại Sunglass Hut, Ray-Ban và Oakley, đồng thời sản xuất kính cho các thương hiệu bao gồm Chanel và Bulgari. Với 77.734 nhân viên và hơn 8.000 cửa hàng, Del Vecchio có giá trị tài sản ròng 20,7 tỷ USD, giúp ông trở thành người giàu thứ hai ở Ý và giàu thứ 50 trên thế giới.

Leonardo Del Vecchio

6. Gerard & Alain Wertheimer (24,6 tỷ USD mỗi người)

Được mệnh danh là “những tỷ phú trầm lặng nhất trong làng thời trang”, anh em nhà Wertheimer là những người đồng sở hữu đế chế Chanel. Alain là chủ tịch của Chanel trong khi Gerard quản lý bộ phận đồng hồ của công ty ở Thụy Sĩ. Ngoài Chanel, hai anh em còn sở hữu một số vườn nho ở Pháp và Thung lũng Napa.

Gerard & Alain Wertheimer

5. Tadashi Yanai (31,5 tỷ USD)

Yanai sở hữu đế chế quần áo Nhật Bản Fast Retailing, nhà bán lẻ quần áo lớn nhất châu Á và là công ty mẹ của Uniqlo. Câu chuyện thành công của ông thật ấn tượng – Yanai mở cửa hàng Uniqlo đầu tiên của mình vào năm 1984 và từ đó đã mở rộng thương hiệu Nhật Bản lên hơn 2.000 cửa hàng tại hơn 20 quốc gia. Thật khó tin khi người giàu nhất Nhật Bản bắt đầu sự nghiệp của mình tại tiệm may ven đường của cha mình. Chỉ riêng doanh thu của công ty ông trong năm tài chính vừa qua đã lên tới 21,3 tỷ đô la Mỹ.

Tadashi Yanai

4. François Pinault (43,3 tỷ USD)

Pinault là chủ sở hữu của tập đoàn xa xỉ Kering, bao gồm các nhà mốt mang tính biểu tượng như Gucci, Alexander McQueen và Saint Laurent. Pinault và gia đình cũng sở hữu nhà đấu giá Christie’s, và một bộ sưu tập nghệ thuật 3.000 tác phẩm với các tác phẩm của Picasso, Mondrian và Jeff Koons. Gia đình Pinault đã quyên góp 109 triệu đô la Mỹ để xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris sau trận hỏa hoạn tháng 4 năm 2019.

François Pinault

3. Phil Knight (44,7 tỷ USD)

Knight đã ở Đại học Oregon và tạo ra giày Nike với sự giúp đỡ của cựu huấn luyện viên chạy bộ Bill Bowerman. Năm 1964, họ từng bỏ ra 500 đô la Mỹ để bắt đầu thương hiệu Blue Ribbon Sports mà sau này được biết đến rộng rãi với tên gọi là Nike. Ngày nay, doanh thu của Nike đạt 44 tỷ đô la Mỹ. Năm 2016, sau thời dài đảm nhận chức chủ tịch Knight quyết định nghỉ hưu. 

Phil Knight

2. Amancio Ortega (65,4 tỷ USD)

Ortega là chủ sở hữu của tập đoàn bán lẻ thời trang Tây Ban Nha Inditex. Inditex chính thức là nhà bán lẻ quần áo lớn nhất thế giới, sở hữu những thương hiệu như Zara, Pull & Bear, Bershka, Massimo Dutti, Stradivarius… Ortega sở hữu 59% cổ phần của Inditex, tập đoàn mà ông cùng người vợ cũ Rosalia Mera thành lập vào năm 1975.

Amancio Ortega

1. Bernard Arnault (118,1 tỷ USD)

“Septuagenarian” Bernard Jean Étienne Arnault là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của LVMH, tập đoàn xa xỉ lớn nhất thế giới. Ông cũng trở thành người giàu nhất thế giới trong một thời gian ngắn vào tháng 1 năm 2020. Đế chế của ông dựa trên hơn 70 thương hiệu (gần bằng tuổi ông, 71 tuổi) và bao gồm Louis Vuitton, Dior, Moet-Hennesy, Christian Dior, Sephora và Bulgari. Hiện tại, ông đang giữ ngôi vị hàng đầu – người giàu nhất trong làng thời trang.

Bernard Arnault

Chuyển ngữ: Kiri Theo Scmp.com


 
Back to top