Phong cách / Đồng hồ

Apple Watch Hermès Series 4 – Buổi ra mắt giữa rừng sâu Yakushima

Feb 28, 2019 | By Nguyen Huu Hon

14 nhà báo đến từ khắp nơi trên thế giới đã cùng dấn thân vào sâu khu rừng Yakushima trong một cuộc gặp gỡ độc nhất vô nhị. Tất cả là để chuẩn bị cho buổi ra mắt Hermès Apple Watch Series 4.

Vào năm 2015, khi Hermès và Apple tuyên bố về cuộc hợp tác đầu tiên, cả thế giới đã đặt iPhone sang một bên để chú ý lắng nghe. Chính triết lý “Apple không cần Hermès và Hermès không cần Apple” đã khiến cuộc liên minh này càng trở nên độc đáo: Họ đến với nhau bởi những ám ảnh về chi tiết và tính hoàn hảo của sản phẩm.

Cuộc gặp giữa rừng sâu

Được gợi cảm hứng từ sứ mệnh kết hợp “di sản thủ công cùng công nghệ hiện đại”, cái bắt tay giữa Apple và Hermès được cho là cuộc hợp tác táo bạo và thú vị của thế kỷ. Đến tháng 1/2019, Apple Watch Hermès Series 4 chính thức được ra đời. Và sự kiện ấy diễn ra trong rừng sâu Yakushima.

Khi nhóm nhà báo bắt đầu chuyến trekking qua những khu rừng rậm rạp đầy bí ẩn Yakushima ở miền Nam Nhật Bản, Jony Ive – thiên tài thiết kế, người nghệ nhân có đôi bàn tay tài hoa đằng sau rất nhiều thế hệ iPhone, chia sẻ: “Tôi đến đây vì tình cờ, chứ không phải vì nghĩa vụ”.

Chuyến đi 12,000 dặm từ London tới hòn đảo xa xôi, hoang vắng này khiến tất thảy mệt nhoài, nhưng kết quả mang lại là vô cùng xứng đáng. Vì, sẽ chẳng mấy khi được hòa mình trong bầu không khí nhiệm màu như vậy cùng thiên tài thiết kế Jony Ive của Apple và Giám đốc sáng tạo Pierre-Alexis Dumas nhà Hermès.

Những sản phẩm phi thường được tạo ra bởi cú hợp tác ngoạn mục này ắt hẳn sẽ tạo nên những trải nghiệm độc nhất trên thế giới. Và chuyến đi hai ngày đặc biệt này cũng nhằm nghiên cứu những đặc tính tốt nhất bên trong sản phẩm mới mang tên Apple Watch Hermès Series 4.

“Cân bằng” chính là sứ mệnh cốt lõi mà Apple/Hermès cùng hướng tới – sự cân bằng giữa công nghệ và thủ công.

Điều này nghe có vẻ lạ lùng, khi một công ty công nghệ nổi tiếng với việc kết nối kỹ thuật số nay lại đến một nơi gần như ngoại mạng. Họ, bằng cách nào đó, sẽ tìm ra phương hướng mới để khai mở, kết nối với chính mình và thiên nhiên – một yếu tố quan trọng trong tác phẩm mới này.

Và tại sao lại là Nhật Bản?

Vì đó là điểm liên kết giữa của Paris và Cupertino, hai ngôi nhà của Hermès và Apple. Xứ sở hoa anh đào cũng là đất nước pha trộn hiện đại và truyền thống, thủ công và đổi mới. Đó chính là vùng đất lý tưởng để kỷ niệm mối quan hệ hợp tác kỳ lạ này.

Tiếng sáo đầy mê hoặc trong bữa tiệc tối tại Yakushima

Dumas giải thích: “Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để bảo vệ việc kết nối tối đa với thiên nhiên và tái kết nối với các giác quan con người. Mảnh đất Yakushima với bao loài cây hàng ngàn năm tuổi, hệ thống động thực vật phong phú bao gồm 1,900 loài thực vật, 150 loài chim và 20 loài động vật có vú, là minh chứng cho việc chúng tôi sẽ đạt được mục tiêu của mình.”

Chính vì thế, những tính năng quan trọng nhất trong Apple Watch Hermès Series 4 còn bao hàm cả ứng dụng tập thể dục, kiểm tra sức khỏe và hơi thở. Jony Ive tiếp lời: “Chúng tôi đã cộng gộp các tính năng bổ sung và cải tiến tuyệt vời, giúp mỗi người trải nghiệm một cuộc sống cân bằng, lành mạnh và năng động hơn.”

Đó chính xác là điều mà Dumas luôn say mê, ông gọi đó là “technocraft” – nước thánh của thiết kế hiện đại, sản xuất và chế tác. “Chúng tôi là những người sản xuất, chúng tôi chế tác công cụ và khiến công cụ tạo ra những vật thể. Đó là văn hóa của chúng tôi, và đó là một phần khiến chúng tôi giống như các bạn: con người” – Dumas say sưa nói.

Ive tiếp lời: “Chúng tôi cùng quan tâm đến quá trình chế tạo. Một vài năm trước khi gặp Dumas, ý tưởng hợp tác với Hermès cuốn lấy tôi, một cách tự nhiên và thực tế.”

Dành thời gian với Dumas và Ive, bạn có thể cảm nhận được rằng đây là cuộc gặp gỡ giữa hai bậc trí giả xuất chúng. Đó là cách tiếp cận những chất liệu tốt nhất và kỹ thuật thủ công tỉ mỉ, mà suy cho cùng là việc theo đuổi sự hoàn hảo. Sự tinh tế đến ám ảnh trong Apple Watch Hermès Series 4 là nơi điều kỳ diệu xảy ra, như việc gia tăng đáng kể trong kích thước sẽ được hoàn thiện bằng cách pha trộn với đường cong của đồng hồ.

Giao diện thanh lịch và cô đọng tượng trưng cho cá tính giao nhau từ cuộc hợp tác độc nhất vô nhị này. Khi bàn tay lướt nhẹ, màn hình chuyển từ khối màu này sang khối màu kế tiếp, hòa quyện tinh tế với dây da hai tông màu để tạo nên loại đồng hồ “digital sundial” tinh tế.

Mối cộng hưởng giữa thủ công và công nghệ ấy chính là bước đệm táo bạo và thú vị dành cho cuộc triển lãm tại Milan vào tháng 4 tới.

BÀI: TRANG PS (Tổng hợp)


 
Back to top