Sống / Rượu

Lịch sử, tay nghề thủ công và thiên nhiên trong câu chuyện 100 năm của House of Suntory

Sep 25, 2023 | By Ton Binh

Ra đời từ những cao nguyên xa xôi của Nhật Bản, nơi dòng nước trong vắt chảy ra từ những khe đá, nhà máy chưng cất Yamazaki do Shinjiro Torii sáng lập đã đặt nền móng cho một thương hiệu whisky lịch sử. Suntory Whisky mang đến không chỉ những hương vị đại diện Nhật Bản vang danh khắp thế giới, mà còn là những câu chuyện văn hóa được gìn giữ qua hàng thế hệ.

Thiên nhiên độc đáo góp phần tạo nên sự thành công của whisky Nhật Bản

Tầm nhìn thế kỷ

Vào năm 1923, Shinjiro Torii, một doanh nhân trẻ tuổi và thành đạt, quyết tâm pha chế ra một loại rượu mạnh mang tinh thần Nhật Bản, với hương vị phù hợp hơn với khẩu vị của người Nhật so với những loại whisky nhập khẩu lúc bấy giờ. Ông ấp ủ ước mơ lớn: tạo ra một loại whisky nguyên bản của Nhật Bản, kết hợp sự giàu có của thiên nhiên với tay nghề thủ công lừng danh của người Nhật.

Để hiện thực hóa ước mơ đó, Shinjiro tìm ra một thung lũng nằm ở ngoại ô Kyoto, nơi có dòng nước mát sạch chảy quanh năm, khí hậu độc đáo và thay đổi theo mùa rõ rệt. Nhà máy Yamazaki được đặt nền móng ngay trên hồ nước lớn và trở thành nhà máy chưng cất đầu tiên, lâu đời nhất ở Nhật Bản. Shinjiro đam mê trau dồi kỹ năng pha chế như một nghệ nhân nấu rượu thực thụ, ám ảnh với việc phối trộn và xếp lớp các loại mùi vị, hương liệu.

Whisky Nhật Bản – tinh tế và kín đáo nhưng không kém phần tỉ mỉ

Vào năm 1937, thế giới được chiêm ngưỡng một loại whisky riêng biệt ra đời từ đất nước mặt trời mọc. Suntory Whisky, ngày nay còn được biết đến với tên gọi là Kakubin (chai vuông) mang hương vị độc đáo và tinh tế chỉ của riêng người Nhật, tạo ra bước ngoặt mới với Nhật Bản và làm thay đổi văn hóa thưởng thức whisky trên toàn thế giới.

Nghệ thuật từ thiên nhiên

Tinh tế và kín đáo nhưng không kém phần phức tạp và tỉ mỉ, Suntory Whisky bao hàm ba triết lý sâu sắc của Nhật Bản là monozukuri (tay nghề thủ công), wa (tự nhiên) và omotenashi (văn hoá bản địa).

Trải qua một loạt quy trình từ lên men, phối trộn và ủ mạch nha, những chai whisky của House of Suntory mang hương vị đa dạng và rất khác biệt, tạo nên dấu ấn trong nghệ thuật phối trộn whisky của thế giới. Không những thế, chúng còn được hoàn thiện thông qua tinh thần Nhật Bản: không ngừng theo đuổi sự hoàn hảo, chú ý tỉ mỉ đến từng chi tiết và cam kết về chất lượng.

Yamazaki – nhà máy chưng cất đầu tiên và lâu đời nhất ở Nhật Bản

Len lỏi qua những vách đá và rừng cây tốt tươi suốt hàng trăm năm lịch sử, dòng nước mát âm thầm nuôi dưỡng sự sống của vạn vật, tạo nguồn cảm hứng vô hạn cho những nhà sáng tạo nghệ thuật tài hoa. Từ điêu khắc, thư pháp, đến biểu diễn nghệ thuật, vùng đất này sinh ra vô số tài năng và nghệ nhân khiến người ta muốn đến Nhật Bản để khám phá, để bước đi dưới những hàng cây hùng vĩ, lắng nghe lời thì thầm của quá khứ vọng đến tương lai. Monozukuri trở thành một dấu ấn văn hóa khiến tất cả mọi người đều tò mò về Nhật Bản. Nghệ thuật pha chế whisky là một trong số đó.

Những nghệ nhân pha chế giỏi nhất của Nhật Bản không bao giờ làm thay đổi thành phần nguyên liệu, mà chỉ tôn vinh vẻ đẹp và tinh thần ẩn sâu trong từng thứ họ chạm đến để làm nổi bật các đặc tính vốn có. Ở mọi giai đoạn pha chế whisky, mối quan hệ giữa tay nghề thủ công và sự khiêm nhường của người nghệ nhân với bản chất của thiên nhiên, hay wa, chính là kim chỉ nam cho công việc theo đuổi sự hoàn mỹ không mệt mỏi của họ.

Mỗi chai Suntory Whisky đều là một hiện thân độc nhất vô nhị cho các giá trị văn hóa và nghệ thuật mà sau suốt hàng trăm năm

Tinh thần ấy đã giúp những nghệ nhân và bậc thầy pha chế của Suntory luôn sẵn sàng để tạo ra những sáng chế mới, đón nhận sự bất biến như một lẽ tất dĩ ngẫu, linh hoạt ứng biến để cho ra những tạo tác khác biệt. Họ đóng chai ký ức, thổi hồn văn hóa và tạo nên những cung bậc khó quên cho người thưởng thức bằng omotenashi, sự hiếu khách tinh tế và thanh lịch đậm chất riêng của Nhật Bản.

Đi qua hàng trăm năm lịch sử, vẫn không có một công thức cố định nào để tạo ra những hương vị whisky của Suntory. Mỗi giọt rượu nồng nàn chứa đựng cả quá trình pha chế tỉ mỉ và những câu chuyện độc đáo. Bí quyết, nếu có, chỉ nằm ở sự lắng nghe khiêm nhường của con người trước thiên nhiên, và thời gian, kinh nghiệm sẽ cho các nghệ nhân biết khi nào là đủ. Vậy nên, mỗi chai Suntory Whisky đều là một hiện thân độc nhất vô nhị cho các giá trị văn hóa và nghệ thuật mà sau suốt hàng trăm năm, vẫn khiến cả thế giới nghiêng mình.

Đúng như tinh thần của Shinjiro Torii, người sáng lập, House of Suntory đã mang đến cho thế giới một loại whisky nguyên bản và không ngừng chinh phục những người sành sỏi bằng những hương vị hoàn mỹ, từ Yamazaki, Hibiki, Hakushu, Chita, đến Ao và những chai rượu mạnh đậm chất Nhật Bản như Roku, Haku, hay Sui.


 
Back to top