Không gian sống

Ngôi biệt thự cổ được cải tạo từ KIENTRUC O: Những chiêm nghiệm của con người về thế giới tự nhiên

Jun 08, 2021 | By Trang Ps

KIENTRUC O đã kiến tạo một biệt thự cổ 70 năm tuổi trở thành tuyệt tác độc đáo, nổi bật với khoảng thông tầng hình elip khắc dọc theo chiều ngang của ngôi nhà, tượng trưng cho mỹ cảm thuần khiết đồng thời gợi lên những chiêm nghiệm của con người về thế giới tự nhiên.

Xã hội thay đổi chóng mặt khiến ngành kiến ​​trúc cũng phải thích nghi với sự chuyển biến nhanh lẹ ấy nhằm thích ứng nhu cầu của các chức năng mới hoặc thương mại hóa, cũng như tần suất thay đổi vừa mơ hồ lại vừa dai dẳng.

Chứng kiến ​​quá trình thay đổi, các kiến trúc sư phải đối mặt với danh sách câu hỏi mở về cách một ngôi nhà nên phát triển, suy nghĩ phần nào sẽ giữ nguyên ý định kiến ​​trúc cốt lõi trong khi phần còn lại sẽ tự do sáng tạo.

Được ủy quyền để cải tạo một ngôi nhà bạn bè, KIENTRUC O đã chọn điền vào bối cảnh bằng cách trừ đi địa điểm với một khoảng thông tầng. Đây là ngôi biệt thự thuộc địa 70 tuổi trên con đường nhộn nhịp bậc nhất ở trung tâm thành phố. Ban đầu, ngôi nhà là công trình bằng gạch mà sau đó được mở rộng với một cấu trúc thép riêng biệt bổ sung ở phía sau vào khoảng 20 năm về trước.

7 thập niên trôi qua, ngôi nhà chứng kiến bối cảnh đô thị xô bồ. Nhưng giờ đây, các kiến trúc sư tài năng đã tạo ra một khoảng thông tầng, duy trì khoảnh khắc độc thoại nội tâm, sự tĩnh lặng nên thơ, suy tư, chiêm nghiệm và kết nối.

Nổi bật với dạng hình elip, khoảng thông tầng khắc dọc theo chiều ngang của ngôi nhà về phía kết cấu thép về phía sau, tiếp tục hướng lên mái nhà tạo thành kiểu thoái dần của các tầng ở trên. Sự trừu tượng hóa không gian của hình dạng khoảng thông tầng đã được cụ thể hóa.

Giờ đây, kiến trúc không chỉ truyền đạt tính thẩm mỹ mà còn trở nên thương mại hơn. Khi khoảng thông tầng nằm trong im lặng, nó là hiện thân xúc cảm thuần khiết, kích hoạt suy ngẫm tinh tế của người Việt về tự nhiên, bất chấp những mơ hồ về chức năng hay kế hoạch định sẵn.

Ảnh: Hiroyuki Oki


 
Back to top