Không gian sống

LUXUO Home: Một nhà kho ở Phan Thiết được biến đổi thành ngôi nhà phóng khoáng và tiện nghi

Apr 06, 2021 | By Trang Ps

NT’s Habitat thể hiện quá trình nỗ lực của đội ngũ kiến trúc sư Flex.atelier trong việc cải tạo một nhà kho nhỏ giữa điều kiện thời tiết khô nóng quanh năm ở Phan Thiết thành tổ ấm thân yêu cho gia đình bốn thành viên.

Với Flex.atelier, chức năng luôn là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. Vì thế, ở dự án cụ thể này, họ đã hoàn thiện ý tưởng bằng cách tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, quan sát môi trường địa phương để thiết kế ngôi nhà hài hòa với bên ngoài.

Công trình bao gồm những khu vực mở để kết nối và các khu vực khép kín nhằm đảm bảo sự riêng tư. Khu vực khép kín có phòng ngủ, phòng tắm, trong khi khu vực mở là không gian làm việc, nhà bếp và sân chơi cho trẻ em. Tất cả kết nối với giếng trời ở vị trí trung tâm phục vụ các mục đích như: (1) tăng cường thông gió và giảm nhiệt khi thời tiết cục bộ; (2) cung cấp ánh sáng tự nhiên vào ban ngày để giảm năng lượng tiêu thụ.

Đội ngũ sử dụng kỹ thuật bê tông cốt thép thông thường để tạo khung cho công trình, nhưng thiết kế chiều cao cao hơn bình thường nhằm đón nhận nhiều không khí mát mẻ nhất có thể. Điều thú vị là mặt tiền được xây dựng bằng gạch nung tại chỗ, được lắp đặt cẩn thận, nâng tầm vẻ đẹp cho toàn bộ dự án, tạo kênh dẫn luồng không khí từ ngoài vào trong cũng như tầm nhìn cho các hộ gia đình.  Bên cạnh đó, bức tường trắng phun sa thạch cũng hỗ trợ giảm thiểu hấp thụ ánh nắng mặt trời.

Tầng một là nơi gia đình quây quần. Khu vực làm việc được thiết kế thông thoáng và rộng mở tầm nhìn để cha mẹ dễ dàng quan sát con cái. Một thư viện nhỏ bên dưới cầu thang, nơi trẻ em tha hồ tận hưởng những cuốn sách thú vị hoặc chợp mắt giữa trưa hè. Ngoài ra, khu vực sân chơi cũng được thiết kế chỉn chu, tạo không gian thư giãn cho mỗi thành viên trong gia đình.

Tầng 2 được thiết kế với nguyên tắc sáng – tối, mang đến cảm giác ấm cúng và thư thái khi nghỉ ngơi ở phòng ngủ. Bóng đổ thay đổi linh hoạt trên các bức tường hành lang tạo trải nghiệm thị giác thú vị. Ở phòng tắm, đội ngũ kiến trúc sư tăng cường cảm giác nhẹ nhàng bằng những màu gạch xám, khảm xanh và hệ thống thông khí.


 
Back to top