Không gian sống

Nhà bên sông: Cảm hứng từ một cánh diều chấp chới bay lên

Jan 27, 2022 | By Trang Ps

“Một cánh diều chấp chới bay lên…”, từ mộng mà thành thực, ấy là nguồn cảm hứng của một ngôi nhà trắng trang nhã với mái lá bên sông. Góc cạnh mà mềm mại, thiết kế này mang đến những ấn tượng ban đầu vừa bất ngờ vừa quen thuộc. 

Khi chia sẻ về nguồn cảm hứng của thiết kế nhà ở này, kiến trúc sư Trần Lê Quốc Bình nhớ lại những ngày mơ lạc đến một bến sông, nơi đó, những căn nhà bé tẹo hiện ra, chênh vênh, lửng lơ như không chân. Bên bãi cát dài, một vài con thuyền gỗ được đóng gần xong, úp ngược, kê lên như những bộ xương khô của con cá nhà táng khổng lồ nằm phơi trên cát.

Anh nhẹ chui vào bên trong, nắng xuyên qua mảnh ván gỗ ghép dở biến thành những luồng sáng dựng đứng mạnh mẽ và mê hoặc. Khúc cuối con thuyền, các nan xương gỗ lớn đã đóng khung bầu trời thành những bức tranh nối liền và giữa nền tranh xanh thẫm đó, anh thấy một cánh diều chấp chới bay lên…

Dự án hiện lên như một ngôi nhà nghỉ dưỡng miền nhiệt đới. Mọc giữa những rặng dừa, và cạnh bên một con sông êm đềm, công trình gây ấn tượng với màu trắng trang nhã và mái lá mộc mạc mà ấn tượng. Như “cánh diều chấp chới bay lên”, phần mái thấp dần nhô lên cao, dù góc cạnh nhưng vẫn tạo cảm giác mềm mại.

Một bể bơi ngoài trời in bóng những rặng dừa, nhìn ra con sông phóng khoáng. Tất cả toát lên một nhịp sống bình dị, nên thơ mà không kém phần sang trọng.

Một khu vườn xanh tràn đầy sức sống, một gian sinh hoạt ngoài trời được sắp đặt thật chu đáo với những nội thất gỗ ấm áp.

Thiết kế tường với bề mặt sần sùi, màu tủ mang sắc cổ kính với những ô cửa có diện tích linh hoạt nhìn ra khu vườn bên ngoài,… Tất cả khiến cho gian bếp trở nên vừa gần gũi vừa khác biệt.

Tông ấm của nội thất, sàn gỗ, trần,… kết hợp tông trắng của tường khiến cho ngôi nhà toát lên nguồn năng lượng thư thái như một công trình nghỉ dưỡng. Sự sắp vật dụng bên trong khá vừa vặn, chú trọng những chất mộc như tre, gỗ, vải,… để mang đến cảm giác nhẹ nhàng cho mỗi giác quan.

Ánh sáng tự nhiên len lỏi qua từng ô cửa mang đến tính âm – dương hài hòa cho mỗi không gian sống. Ở nhà tắm, trần được trang bị mái kính mang đến nguồn ánh sáng tốt và đảm bảo vệ sinh cho môi trường đặc trưng này.

Ảnh: Chau Bui


 
Back to top