Không gian sống

Vườn xanh hiện đại theo phong cách Nhật Bản

Oct 23, 2022 | By Stephanie Nguyen

Với căn nhà này, Brown Design Group đã phải đi những bước rất cẩn thận. Ngôi nhà mà họ được giao nhiệm vụ tu sửa không phải một căn nhà cũ bình thường. Nơi đây được Lutah Riggs, nữ kiến trúc sư California đầu tiên của Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ, xây dựng vào những năm 60 theo phong cách Nhật Bản.

Thiết kế mới của sân sau là biến thể hiện đại của phong cách sân vườn Nhật Bản.

Nhà thiết kế chính Diego Monchamp giải thích: “Chúng tôi cần phải giữ lại giá trị lịch sử của ngôi nhà.” Nhưng có nhiều vấn đề cấp bách hơn cần giải quyết trước. Ngôi nhà ở trong tình trạng khá tồi tệ, với nhiều năm bị bỏ bê và trì hoãn bảo trì. Nơi đây đang có tình trạng khô cạn và mục nát. Khu vườn gọn gàng theo phong cách Nhật đã phát triển lộn xộn, mất đi cấu trúc. Phần không gian còn lại không được tổ chức khiến chúng trở nên bó hẹp và chật chội.

Vẫn trung thành với chất liệu thủ công của thiết kế ban đầu, Monchamp chỉ thay các loại gỗ phức tạp và đảm bảo tất cả cửa ra vào, cửa sổ mới cho phù hợp với sự sắp xếp ban đầu của mặt tiền. Tuy nhiên, anh cũng đưa vào một số chi tiết hiện đại. “Chúng tôi muốn mang lại những chi tiết khiến cho ngôi nhà trông hấp dẫn từ mọi phía. Hầu hết các phòng đều có cửa ra bên ngoài. Do đó, vườn là một yếu tốt trang trí cần được nhấn mạnh,” Monchamp chia sẻ.

Và đó là những phác thảo sơ khai.

Hồ bơi trước khi được tu sửa trông nhỏ và có ít không gian thư giãn xung quanh. Tình trạng bảo trì khá tệ khiến đáy hồ bám rêu.

Hồ bơi được xây mới rất gọn gàng với không gian rộng rãi, khoáng đạt cho chủ nhân tổ chức những bữa tiệc hoặc spa thư giãn bên bờ hồ.

Monchamp đắp thạch cao màu xám Pháp cho hồ bơi. “Đây là lựa chọn đặc trưng cho hầu hết các hồ bơi chúng tôi xây dựng. Thạch cao tối màu tạo cho nước hồ màu xanh đậm hơn và cảm giác sâu hơn so với loại màu sáng.” Thật đáng kinh ngạc khi nhìn thấy màu sắc của hồ bơi có thể thay đổi như thế nào chỉ bằng vài điều chỉnh nhỏ.

Lớp sân lớp cỏ với gạch lót tạo nên sự gọn gàng, chỉn chu cho khu vườn.

Khu vườn trước đây theo phong cách Nhật Bản nhưng cây cối phát triển lộn xộn khiến không gian bị bó hẹp.

Ngoài ra, hồ bơi cũng được xây lại thành hình chữ nhật vuông vắn. Kiến trúc sư đã cho dời bể bơi cách vị trí ban đầu khoảng 3m. Bằng cách sắp xếp lại bố cục, sân sau có nhiều không gian giải trí hơn, với một hồ bơi rộng rãi, khoáng đạt có nhiều diện tích sử dụng xung quanh. “Điều thú vị là chúng tôi còn thêm vào một spa được bảo vệ dưới một nắp bể bơi,” Monchamp nói.

Loại ván sàn tốt nhất là loại ngày càng chất lượng hơn theo thời gian. Toàn bộ sàn được lót ván bằng gỗ đỏ, loại gỗ sẽ cho màu rất đẹp khi càng về sau. Với khí hậu khô nóng như ở ven biển Montecito, gỗ đỏ chắc chắn là lựa chọn hoàn hảo. Màu gỗ cũng kết hợp rất đẹp khi đi cùng các khối tường bê tông và bức tường chắn bằng đá cát tự nhiên lấy từ Santa Barbara.

Không gian ăn uống ngoài trời được xây cố định bằng bê tông, với hàng cây được trồng vừa đủ để ngăn cách với hồ bơi.

Một cánh đồng cỏ ở California có vẻ không phải là ý tưởng hay. Santa Barbara có vấn đề nghiêm trọng về tưới tiêu theo mùa. Do đó, các kiến trúc sư phải cẩn thận về khả năng sử dụng nước trong bán kính 8.000 m2. Chủ căn nhà là một cặp đôi trẻ có một chú chó và họ đang bắt đầu xây dựng một gia đình. Một chút không gian vui chơi với lớp cỏ lót đóng vai trò rất tốt. Đá granit và sỏi tán được sử dụng làm các lối đi, hài hòa với lớp tường bảo vệ cũng bằng chất liệu đá.

Đầu tư quá mức cho sân sau có thể làm mất cân đối cho tài khoản tiết kiệm của chủ nhà. Do đó, bằng cách tìm ra những không gian cần chú trọng ngoài trời, các kiến trúc sư sẽ tập trung bố trí các chi tiết đắt tiền hơn ở đó và rồi thêm thắt một vài tiểu tiết nhẹ nhàng cho các khu vực còn lại. “Khu vực BBQ được xây cố định bằng bê tông với một cầu thang bằng đá dẫn lên như một sảnh ăn ngoài trời. Hầu hết đá được lấy từ chính khu đất hiện tại. Ngoài ra, các bức tường gỗ và cổng vào bằng cây dọc theo lối đi đã được loại bỏ.

Khi bố trí cây cối, ít hơn nghĩa là nhiều hơn. “Việc tạo cho các loài thực vật môi trường và không gian để phát triển là vô cùng quan trọng. Mọi người thường nhanh nhảu mua quá nhiều cây và rồi lãng phí tiền vì không thể chăm sóc hết chúng, và tạo thành sự kết hợp lộn xộn”. Monchamp đã làm việc với kiến ​​trúc sư cảnh quan tại địa phương, Rob Maday, để phối cảnh cho ngôi nhà. Các loại cây được lựa chọn phải là loại phổ biến có khả năng chịu hạn đặc trưng. Các chi tiết thú vị giữa sàn và tường bê tông tạo nên một khung cảnh đầy màu sắc cho cả khu vườn, với mặt sân đắp cỏ được che bằng bóng cây ô liu và cây phong Nhật Bản.

Architectural Digest


 
Back to top