Bất động sản

Eight Tenths Garden: Kỳ quan thứ 8 trong lòng Thượng Hải

Oct 30, 2019 | By Hai Yen

Nếu thế giới có thêm kì quan thứ tám, thì Eight Tenths Garden của Thượng Hải xứng đáng được đưa vào danh sách.

Wutopia Lab, công ty thiết kế ở Thượng Hải từng đạt nhiều giải thưởng danh giá, đã đặt mục tiêu hướng đến chủ nghĩa hiện thực kỳ diệu với những tuyệt tác thiết kế lấy chất liệu từ cuộc sống hàng ngày. Từ đó, Eight Tenths Garden ra đời, trở thành bảo tàng nghệ thuật và văn hóa có một không hai ở Thượng Hải. Khối kiến trúc phản ánh giá trị văn hóa đặc sắc của thành phố, biểu hiện qua những thiết kế đối lập, kết hợp hài hòa thiên nhiên vào phong cách đô thị.

Với vẻ ngoài cầu kì nhưng nội thất đơn giản, Eight Tenths Garden là sự mô phỏng hoàn hảo cho khu đô thị giàu có nhưng bị gò bó về thiên nhiên. Bao quanh tòa nhà là cảnh quang mô phỏng các công viên rộng lớn một thời bao phủ Thượng Hải trong những năm 70, nổi bật với hàng cây xanh ngút ngàn cùng những lối đi bằng đá và ao hồ trong xanh. Tòa nhà chính được thiết kế theo dạng hình trụ đứng, ốp ngoài bằng các tấm nhôm đục lỗ trắng, tạo nên hình dạng như nan quạt ngày xưa.


Bên trong bảo tàng là thế giới của men sứ cổ điển lẫn đương đại. Hai tầng đầu tiên trưng bày các bộ sưu tập đồ sộ về chén dĩa, bồn rửa mặt, thậm chí bồn tắm bằng men. Những khối đá quanh co cùng thác nước len lỏi giữa những thiết kế chính trông như bức tranh thủy mặc thời hiện đại. Bên cạnh đó, bảo tàng không thiếu những tiện nghi cũng được thiết kế vô cùng nổi bật như quán cà phê, nhà hàng, thư viện, không gian nghỉ ngơi và ăn sáng, sân chơi riêng, phòng chơi cờ và vườn rau trên sân thượng.


Chủ sở hữu bảo tàng trước đây là giám đốc một công ty men sứ, và ông lấy ý tưởng cho Eight Tenths Garden từ sự nghiệp ngày ấy. Cựu giám đốc nhà máy men một thời mong muốn vực dậy sản xuất và thương mại cho những sản phẩm men gia công đang dần dần mai một. Trong đó, tầng ba của toà nhà được thiết kế dưới dạng chuỗi sản xuất giống như trong nhà máy thời đó.

Bảo tàng nằm trên đường Jiayi, gần ga tàu điện ngầm Taopu Xincum trên tuyến Thượng Hải 11.

Chuyển ngữ: Thảo Nguyên

 
Back to top