Phong cách

Louis Vuitton Xuân Hè 2020: Nhìn lại thời kì tươi đẹp Belle Époque

Oct 07, 2019 | By Nguyen Huu Hon

Với hình ảnh gợi nhớ về thời kì tươi đẹp (Belle Époque), có lẽ, Louis Vuitton Xuân Hè 2020 tại bảo tàng Louvre là một trong những show trình diễn mạnh mẽ và kỳ lạ nhất của Nicolas Ghesquière cho đến nay. 

Ở năm thứ 6 năm đảm nhiệm vai trò Giám đốc sáng tạo, điều để lại nhiều ấn tượng nhất về Nicolas Ghesquièrechính là chiều sâu văn hoá về một thời kì nào đó, cùng với niềm tin lạc quan giữa quá khứ và hiện đại để đưa vào từng mẫu thiết kế. Điều này cũng làm nên thành công của Louis Vuitton của ngày nay.

Ở bộ sưu tập Louis Vuitton Xuân Hè 2020, NTK tạo nên bản mashup của các thập niên nhờ kỹ thuật tinh vi dựa trên chiều sâu văn hóa. Nicolas chứng mình mình là một bậc thầy về sự hòa trộn giữa mảng miếng và họa tiết, tiêu biểu như tay áo phồng, áo tank top đính sequin màu sắc cầu vồng hay những chiếc quần ống loe của thời đại điện ảnh.

Những bộ trang phục đậm chất ứng dụng gây ấn tượng với những nét phác họa từ nền văn hóa comic và phim ảnh. Bên cạnh đó, âm hưởng của thập niên 70 (mà trùng hợp cũng là chủ đề của Chanel trên sàn diễn mùa này) thể hiện nguồn cảm hứng bắt nguồn từ trường phái Art Nouveau (Tân nghệ thuật). Một số thiết kế khác lại mang hơi hướm của thập niên 80, với họa tiết hoa, áo tay dài và quần ngắn. Và màn kết thúc lại là hai chiếc váy trắng tối giản, với đường nét thanh thoát, nhẹ nhàng. 

Vang vọng trong show diễn là ca khúc “It’s Okay To Cry” của SOPHIE, với tiết tấu ngân nga chậm rãi hơn dành riêng cho Nicolas. Trong khi các người mẫu sải bước, ở cuối đường băng, màn ảnh xuất hiện bóng dáng người nghệ sĩ với mái tóc vàng cam và đôi môi mọng đỏ. Khoảnh khắc mà âm nhạc, nghệ thuật, phim ảnh và thời trang kết hợp là điểm sáng chói lòa cho Paris Fashion Week mùa này. 

Ở bộ sưu tập Louis Vuitton Xuân Hè 2020, NTK tạo nên bản mashup của các thập niên nhờ kỹ thuật tinh vi dựa trên chiều sâu văn hóa.

Các thương hiệu xa xỉ đang “thức tỉnh” bởi yêu cầu của xã hội, buộc phải có hành động cụ thể hơn về môi trường. Nếu như Dior sử dụng cây cối trên sàn diễn Xuân Hè năm nay và sau đó đem trồng khắp Paris, thì tại sàn diễn của Louis Vuitton, ghế ngồi được khai thác từ nguồn gỗ bền vững (gỗ thông hàng hải được chứng nhận 100% PEFC từ vùng Landes), sau đó sẽ được quyên góp cho tổ chức ArtStock để tái chế với mục đích nghệ thuật.

Theo thương hiệu công bố, trong show diễn của Louis Vuitton mùa trước, không có vật dụng gì lãng phí, tức là chỉ dùng một lần rồi bỏ đi, mà được sử dụng lại để trang trí các cửa hàng. Thứ bỏ đi duy nhất là băng keo đã qua sử dụng. 

Việc tạo nên một show diễn thời trang không lãng phí đang được các thương hiệu chú ý, dưới yêu cầu của các ban tổ chức Tuần lễ thời trang và tổ chức xã hội trước tình hình môi trường đang bị đe dọa như hiện nay. 

*Belle Époque là một từ tiếng Pháp, có nghĩa là “Thời kỳ tươi đẹp”, được dùng để chỉ một giai đoạn chủ yếu ở châu Âu từ khoảng cuối thế kỷ 19 tới cho năm 1914, trước khi nổ ra Chiến tranh thế giới thứ nhất.

 

Thực hiện: Hoàng Khôi


 
Back to top