Sống / Rượu

Mortlach – khai mở tuyệt tác giấu kín theo dòng chảy thời gian

Jul 06, 2023 | By Ton Binh

Sự kỷ luật và tỉ mỉ đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối của các nghệ nhân chế tác đồng hồ, đã giao thoa với huyền thoại độc bản “The Way” của nhà Cowie khi tạo nên thương hiệu whisky Mortlach với số lần chưng cất mãi là bí ẩn không lời giải.

Để tạo ra hương vị đậm, đắng, những dòng mạch nha đơn đầy tự hào của vùng Dufftown sôi động đã đi qua 6 tĩnh đồng chuẩn xác 2.81 lần. Triệt để tách biệt với những dòng whisky mang hương vị ngọt hay hương khói phổ biến, Mortlach luôn là chất dẫn tinh hoa phá vỡ mọi chuẩn mực, trọn vẹn suốt 200 năm.

Không chỉ là một ly whisky ngon, từng ngụm rượu whisky sẽ là chất dẫn tuyệt vời cho một cuộc viễn du khai phá những bí thuật, bắt nguồn từ vùng vị giác đến cảm giác và gặp gỡ những giá trị đẳng cấp, làm nên một lối sống khác biệt, một chuyến hành trình thú vị làm thoả lòng khao khát trải nghiệm và kết nối những giá trị tinh hoa.

Cũng như tại sự kiện The Collector Night do tạp chí World of Watches Vietnam tổ chức. Một ấn tượng tuyệt mỹ tại những giây phút mở đầu bằng đường nét tinh tế tái hiện kỹ thuật thiết kế thời Victoria. Một hương vị phong phú và độc đáo như nguyên bản 16 năm đầu tiên, mang trọn chất táo bạo đẳng cấp. Mang trọn chất tinh anh trưởng thành trong những thùng gỗ sồi sherry tinh tuyển, Mortlach 16 Y.O cay nồng mà ngọt ngào bùng nổ. Quyện hòa cùng những tuyệt tác ẩm thực được sáng tạo độc bản, Mortlach 16 Y.O xứng tầm trở thành dấu ấn mạnh mẽ nhất trong mỗi buổi tiệc tinh hoa.

Tương truyền, Mortlach trở thành nhà máy chưng cất rượu hợp pháp đầu tiên ở Dufftown tại trung tâm của Speyside vào cuối năm 1823. Khi George Cowie tham gia vào năm 1853, cựu kỹ sư đã áp dụng sự táo bạo nhưng vẫn đề cao tính kỷ luật và chỉn chu trong từng chi tiết nhỏ để phát triển danh tiếng nhà máy chưng cất ra toàn thế giới.

Năm 1896, con trai George, tiến sĩ Alexander Cowie đã tiếp quản kinh doanh và đổi mới thiết kế nhà máy để dệt chất lỏng thông qua sáu tĩnh vật có hình khối hoàn toàn khác nhau. Phương pháp này đã tạo ra loại rượu whisky mạnh mẽ hơn bất cứ hương vị nào trên thị trường. Tiến sĩ Craig Wilson, chuyên gia pha chế bậc thầy của Mortlach cho biết: “Quá trình này mang đến chất lỏng có đặc tính cực kỳ phức tạp sau khi thoát khỏi tĩnh vật”.

Kể từ khi cánh cửa Mortlach được mở ra lần đầu cách đây hai thế kỷ trước, đến nay nhà máy được mở rộng và có vô số nhà máy chưng cất khác. Nhiều phiên bản được ra đời như Mortlach 12 “Wee Witchie”, Mortlach 16 “Distiller’s Dram”, Mortlach 20 “Cowie’s Blue Seal”. Trong đó Wee Witchie được ủ trong gỗ sồi châu Âu và Mỹ, mang màu hổ phách đặc trưng với hương vị ấm cúng. Đây là loại rượu whisky hoàn hảo để thưởng thức vào thời điểm đầu thu hoặc cuối năm.

Trong hành trình sưu tầm đồng hồ, cũng như lựa chọn một loại whisky xứng tầm, tất cả những đều đòi hỏi độ chiêm nghiệm sâu sắc sau khi trải qua những cung bậc thăng trầm trong đời sống. Từ sự nghiệp hay thú chơi đồng hồ, hoặc hành trình theo đuổi một lĩnh vực nghệ thuật nào đó thật sự chú tâm… tất cả đều đòi hỏi hai đặc tính ở người ấy: Đó là kỷ luật và hoàn mĩ.

Đêm tiệc “The Collector Night” do tạp chí World of Watches Việt Nam tổ chức, cùng sự đồng hành của các nhà tài trợ gồm thương hiệu Mortlach, nhà hàng La Haye Kitchen & Bar – Metropole và Per-Fectiv.


 
Back to top