Những nguyên liệu ngon nhất thế giới, đắt nhất thế giới
Là một tín đồ ẩm thực, bạn có biết về những nguyên liệu đắt giá nhất trong thế giới sơn hào hải vị?
TRỨNG CÁ ALMAS
Trứng cá muối không phải là thứ mới mẻ trong thế giới nguyên liệu thực phẩm giá trị cao, mà từ lâu đã xuất hiện trong thực đơn của nhiều nhà hàng cao cấp. Thế nhưng, có nhiều loại trứng cá muối, trong đó một số có giá trị cao hơn so với số khác và Almas là loại có giá trị cao nhất.
Almas là gì?:
Almas, đôi khi còn được gọi là trứng cá vàng hoặc trắng, là trứng của cá tầm bạch tạng beluga. Được đặt theo tiếng Ba Tư cổ của kim cương, Almas có thể có màu trắng đến vàng nhẹ hoặc xám nhạt, tùy thuộc vào độ tuổi của cá tầm khi thu hoạch, trái ngược hoàn toàn với màu đen sẫm của trứng cá muối Beluga. Almas được khuyến khích ăn trực tiếp, dùng 2 ngón để cầm và ăn hết lớp da giữa ngón cái và ngón trỏ của bạn để trải nghiệm đúng hương vị tinh tế.
Vì sao đắt?:
Almas rất có giá trị, chủ yếu vì cá bạch tạng rất khó tìm. Sự xuất hiện của một con cá tầm bạch tạng beluga được cho là có tỷ lệ 1/6.000 con và số lượng giảm dần của loài cá này trong những năm gần đây làm cho loại trứng cá muối của nó trở nên khan hiếm. Hơn nữa, nó chỉ được thu hoạch từ cá tầm bạch tạng già từ 60 đến 100 tuổi, gấp hơn bốn lần tuổi mà loài này trưởng thành (từ 15 đến 25 tuổi). Trứng cá muối từ cá tầm Beluga có giá trị xếp thứ hai. Cá tầm càng già, màu của trứng cá càng nhạt và càng đắt.
Nguồn gốc:
Cá tầm beluga có nguồn gốc ở khu vực phía nam của Biển Caspi, gần bờ biển Iran. Khu vực này được cho là ít ô nhiễm hơn, cung cấp môi trường sống thích hợp cho loài cá tầm hiếm này phát triển, đồng thời sản xuất trứng cá muối chất lượng tốt hơn.
Giá bao nhiêu?: Kỷ lục Guinness thế giới liệt kê trứng cá muối Almas là thực phẩm đắt nhất thế giới, được bán với giá 20.000 bảng Anh (tương đương 26.000 USD) mỗi kg. Trứng cá Almas là một trong những món ăn hiếm nhất trên thị trường hiện nay.
Mua ở đâu? : Cá tầm được biết là sống hơn 100 năm, với kỷ lục sống lâu nhất là 118 năm. Công ty thực phẩm cao cấp Caviar House & Prunier đã sản xuất một phiên bản giới hạn của trứng cá muối Almas Persicus, sản phẩm đặc biệt được đóng gói trong một hộp vàng 24K nạm kim cương và được bán trong một hộp gỗ. Giá bán lẻ là 25.000 USD.
NẤM TRUFFLE ALBA TRẮNG
Nấm truffle là gì?
Nấm truffle từ lâu đã được coi là niềm khao khát của các tín đồ ẩm thực, nhưng nấm truffle trắng Alba lại mang một đẳng cấp khác. Được xem là một trong những nguyên liệu xa xỉ nhất hiện nay, nấm truffle màu trắng có mùi hương sâu hơn, đậm hơn so với loại màu đen.
Tại sao đắt?
Nấm truffles khá hiếm trong tự nhiên. Chúng không bao giờ phát triển ở cùng một nơi hai lần, khó tìm và đang giảm về số lượng do các vấn đề như biến đổi khí hậu và giới hạn môi trường phát triển. Truffle trắng thậm chí còn hiếm hơn so với các loại nấm có màu khác, vì vậy giá bán cắt cổ là không có gì ngạc nhiên.
Nguồn gốc?
Cái tên nói lên tất cả. Truffle trắng Alba đến từ vùng nông thôn Ý xung quanh các thành phố nhỏ vùng Alba và Asti. Nó cũng có thể được tìm thấy ở khu vực Langhe và Monferrato của vùng Piedmont ở miền bắc Italy.
Giá bao nhiêu?
Hội chợ quốc tế về nấm trắng Alba truffle vào tháng 10 và tháng 11 hàng năm được sử dụng để đặt điểm tham chiếu về giá cả và chất lượng của củ nấm trên toàn nước Ý, sau đó sẽ được tham khảo thế giới. Hiện tại, giá củ nấm trắng đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 6.000 bảng Anh (7.800 USD) mỗi kg, so với 5 năm trước đây khi ở mức 5.000 bảng mỗi kg. Sự tăng giá gần đây được cho là do khí hậu không thuận lợi, giá ô liu và rượu vang từ các khu vực xung quanh cũng gia tăng.
Cách thu hoạch?
Những chú chó đã thay thế heo để đi săn loại nấm này, vì heo quá thích mùi nấm nên đôi khi chúng ăn luôn những chỗ nấm tìm thấy trước khi con người có thể thu hoạch.
THỊT BÒ KOBE
Từ các loại than bò bít tết thông thường cho đến các loại thuộc bảng trên như Hanwoo của Hàn Quốc và bò wagyu của Nhật, thịt bò luôn là một lựa chọn rộng rãi cho các món ăn. Nhưng có lẽ không có loại nào có thể sánh được với bò Kobe Nhật Bản.
Bò Kobe là gì?
Thịt bò Kobe là thịt của một giống bò wagyu đặc biệt của Nhật Bản, được gọi là Tajima-gyu. Nó có những thớ thịt tốt nhất cho bất kỳ miếng bít tết nào trên thế giới, nhờ vào quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc nghiêm ngặt đối với bò Tajima-gyu. Nhìn chung, chất béo trong thịt bò wagyu tan chảy ở nhiệt độ thấp hơn so với thịt bò thông thường, mang lại cho nó một hương vị bơ béo và thơm hơn. Đồng thời, thịt bò Kobe rất giàu axit béo không bão hòa như axit oleic rất có lợi cho sức khỏe.
Tại sao đắt?
Giống như hầu hết các loại thực phẩm đắt tiền khác, sự độc quyền làm cho Kobe trở thành thịt bò đắt nhất trên thị trường toàn cầu. Tại Nhật Bản, thịt bò Kobe là nhãn hiệu đã đăng ký của Hiệp hội Xúc tiến Phân phối & Tiếp thị Thịt bò Kobe, sử dụng bảy quy tắc nghiêm ngặt trong việc phân loại thịt. Thịt bò Kobe phải là bò Tajima-gyu được sinh ra, nuôi dưỡng và chế biến tại quận Hyogo với xếp hạng sáu hoặc cao hơn theo thang điểm 12 và xếp hạng chất lượng thịt từ bốn điểm trở lên theo thang điểm năm cho một con bò nặng tối đa 470kg. Những tiêu chuẩn khắt khe này có nghĩa là chỉ có khoảng 3.000 con đủ điều kiện để lấy thịt mỗi năm, đẩy giá của loại thịt cao cấp này lên cao hơn.
Nguồn gốc?
Bò Tajima-gyu được tìm thấy ở quận Hyogo, thủ đô của Kobe – do đó cũng là tên của thịt bò. Hyogo là nơi duy nhất nuôi bò Kobe chính hiệu. Bò Wagyu được sinh ra và lớn lên tại các trang trại ở nơi khác của Nhật Bản hoặc trên toàn cầu không thể được gọi là thịt bò Kobe do sự khác biệt về địa lý. Một số người bán thịt sẽ tuyên bố bán thịt bò kiểu Kobe, nhưng có thể không phải như vậy, vì chỉ một số lượng nhỏ số bò này được xuất khẩu cho một số người mua chọn lọc trên thế giới. Để xác thực, thịt bò Kobe nên được lấy mẫu ở thành phố Kobe.
Giá bao nhiêu?
Một kg thịt thăn bò Kobe loại đông lạnh A5 có thể khiến bạn trả lại khoảng 430 USD. Một bữa tối với thịt bò Kobe cấp A5 được đặt trước tại nhà hàng Mouriya ở Kobe sẽ khiến bạn phải trả tới 16.200 yên (khoảng 145 USD).
Mua ở đâu?
Thịt bò Kobe chính hãng chỉ bắt đầu được xuất khẩu từ năm 2012. Sản phẩm được chuyển đến Macau và Hồng Kông trước khi đến Hoa Kỳ, Singapore, Canada và châu Âu.
BÀO NGƯ
Bào ngư Là gì?
Bào ngư là một loài hải sản thân mềm có giá trị cao. Được khao khát nhất trong các nền văn hóa Đông Nam Á và Đông Á, vì trong lịch sử món này được phục vụ cho các hoàng đế cùng với vây cá mập và chim yến. Ngày nay, bào ngư là một món ngon được phục vụ tại các dịp lễ kỷ niệm.
Tại sao?
Mức giá cao, đặc biệt là loại bào ngư tự nhiên, bắt nguồn từ việc khó thu mua, cũng như sự bảo vệ của luật pháp để các loài bào ngư khỏi bị tuyệt chủng. Bào ngư nổi tiếng là loại khó đánh bắt vì sống trên các mỏm đá giữa đại dương và bám cực chắc để tránh bị thủy triều cuốn trôi. Hơn nữa, việc xác định vị trí của nó cũng là một vấn đề, vì nó phát triển trong các khe đá khó tiếp cận và ngụy trang khéo léo.
Nguồn gốc?
Bào ngư có thể được tìm thấy dọc bờ biển của hầu hết các lục địa, nhưng thường được thu hoạch dọc theo bờ biển của Nam Phi, Nhật Bản và châu Đại Dương, đặc biệt là ở New Zealand, nơi nó được biết đến với tên Maori là paua.
Giá bao nhiêu?
Bào ngư tự nhiên có thể có giá lên tới 500 đô la Mỹ (tương đương 680 đô la Singapore) mỗi kg. Nhưng, vì nó được cân cùng với vỏ, chỉ khoảng một phần tư là thịt. Bào ngư khô được bán bởi công ty Tasmania Candy Absters là một sản phẩm nổi tiếng ở thị trường Trung Quốc, đạt mức giá 1.400 đô la Úc (1.300 đô la Singapore) mỗi kg.
Mua ở đâu?
Món súp “Phật nhảy qua tường” phục vụ tại nhà hàng Kai Mayfair ở London có nguyên liệu là bào ngư, cùng với các thành phần có giá trị cao khác như nhân sâm, hải sâm và nấm hoa Nhật Bản. Mỗi chén súp này có giá 108 bảng Anh (140 USD) và phải được đặt hàng trước năm ngày.
NẤM MATSUTAKE
Nấm Matsutake là gì?
Nấm Matsutake – còn được gọi là mattake – là một loại nấm mọc dọc theo rễ của cây thông đỏ và được coi là nấm truffle của người Nhật Bản. Những củ nấm nặng trịch, toát ra mùi trái cây, cay nồng với nốt hương quế nồng nàn, tất cả hòa quyện với nhau cùng hương vị thông. Ở Nhật Bản, loại nấm này tượng trưng cho sự thay đổi từ mùa hè sang mùa thu, và do đó là một món ăn bắt buộc phải có khi lá bắt đầu chuyển màu.
Tại sao đắt?
Cũng như người anh em nấm truffle, nấm Matsutake ở Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung, với số lượng nấm giảm mạnh trong những năm gần đây. Sự sụt giảm này, kết hợp với nhu cầu gia tăng, đã đẩy nấm đến gần vị thế huyền thoại. Nếu bạn muốn nếm thử, hãy chọn các món từ vùng Tamba bên ngoài Kyoto, được coi là món ngon nhất và đắt nhất.
Nguồn gốc?
Loại nấm này cũng có thể được tìm thấy ở Bắc Mỹ, như California, cũng như Tây Bắc Thái Bình Dương. Chúng cũng được biết là có thể phát triển ở Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Bắc Âu tại các quốc gia như Thụy Điển và Phần Lan. Do khí hậu và địa hình khác nhau, nấm ở các quốc gia này hơi khác so với ở Nhật Bản. Ví dụ, tại Hoa Kỳ, loại nấm này được biết đến với tên gọi là bánh mỳ trắng, vì không có màu nâu.
Giá bao nhiêu và mua ở đâu?
Do nấm mọc hoang trên khắp thế giới, giá của nó có thể rất khác nhau. Nếu có nguồn cung phong phú ở Hoa Kỳ và châu Á, nấm có thể được bán với giá chỉ 3 USD mỗi kg. Nếu nguồn cung khan hiếm hoặc bạn thích nấm từ Nhật Bản, giá có thể lên tới 2.000 USD mỗi kg. Nếu nắp nấm mở, nấm có thể mất một phần ba giá trị của nó, vì vậy người bán chỉ chọn nấm nhỏ hơn.
Luật pháp Nhật Bản yêu cầu nấm matutake nhập khẩu phải được rửa sạch và làm sạch. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng điều này làm thay đổi hương vị của nó và giảm bớt vị cay.
THỊT MUỐI XÔNG KHÓI JAMON IBERICO DE BELLOTA
Jamon Iberico là gì?
Jamon Iberico được làm từ lợn đen của người Jamaica, có nguồn gốc từ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Chất béo dồi dào của chúng cho phép thịt phải được ướp lâu hơn, do đó dẫn đến hương vị đậm đà hơn. Loại thịt muối xông khói Jamon Iberico ngon và tốt nhất được gọi là Bellota, và có nguồn gốc từ lợn đen ăn hạt sồi và được chăn thả tự do trong rừng trước khi bị giết.
Tại sao đắt?
Không chỉ đơn thuần là hương vị béo từ hạt, mùi vị nồng nàn phức tạp của giăm bông Bellota khiến nó được bán với giá cao, mà là toàn bộ quá trình nuôi lợn đen thuần chủng. Trong 18 đến 24 tháng, những chú lợn được phép đi lang thang trong một khu rừng sồi để ăn trái rụng xuống hoặc ăn hạt sồi trong mùa thu và mùa đông. Một con lợn đen có thể tiêu thụ tới 10kg hạt mỗi ngày. Một khi đạt được trọng lượng lý tưởng, khoảng 160kg, chúng sẽ bị giết và quá trình muối thịt bắt đầu. Đối với mỗi kg, thịt được giữ một ngày trong muối, trước khi được rửa sạch và giữ trong ba năm.
Nguồn gốc?
Nhiều thế kỷ trước, các ngôi làng ở miền tây Tây Ban Nha đã buộc phải trồng các khu rừng sồi để duy trì hệ động vật và sinh kế của họ. Trước sự bùng nổ của ngành công nghiệp Jamon Iberico De Bellota cách đây 30 năm, nhiều người muốn bán sản phẩm của họ để phát triển bất động sản. Cảm ơn trời, họ đã không làm như thế.
Giá bao nhiêu và mua ở đâu?
Một chiếc đùi Jamon Iberico De Bellota nặng khoảng 6,7kg có giá xấp xỉ 1.100 đô la Mỹ (bao gồm 1.490 đô la Singapore), bao gồm xương, trong khi loại khoảng 4,5kg có giá trung bình là 560 đô la Mỹ. Tây Ban Nha gần đây đã chứng kiến sự gia tăng nhu cầu, vì vậy giá của Jamon Iberico De Bellota đã phục hồi sau cuộc khủng hoảng kinh tế đã làm nó bị ảnh hưởng từ năm 2008 đến 2013.
Ăn những lát thịt giăm bông được cắt lát giấy mỏng tại chợ thực phẩm ở Barcelona – với một ly rượu dưới ánh mặt trời Tây Ban Nha – có vẻ như là cách lý tưởng duy nhất để thưởng thức Jamon Iberico De Bellota. Tuy nhiên, Tây Ban Nha là nước xuất khẩu giăm bông sang thị trường quốc tế để mọi người có thể thưởng thức được hương vị đặc biệt của nó dễ dàng hơn.