Bất động sản

Miếng bánh Đông Dương: Thị trường Bất động sản sôi động của tương lai

Jul 11, 2021 | By Nguyen Huu Hon

Thị trường bất động sản tại một số thành phố phát triển nhanh ở Đông Nam Á, đặc biệt là Đông Dương (Việt Nam – Lào – Cambodia) đang có mức tăng trưởng mạnh mẽ và ổn định.

Trung bình, các nhà đầu tư có thể mong đợi ROI ít nhất từ ​​4 đến 5% tại các thành phố ở Việt Nam, Thái Lan, Campuchia và cả… Lào (theo SCMP Hong Kong). Với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng và tầng lớp trung lưu đang gia tăng, nhu cầu và giá bất động sản ở những thành phố này cũng chỉ có một hướng: tăng liên tục.

Ngưỡng đầu tư thấp, giá chỉ bằng một phần nhỏ nếu mua nhà tại Singapore, Hồng Kông và Bắc Kinh, bất động sản khu vực Đông Dương đang trở thành điểm đến bất động sản thu hút.

Đà Nẵng, Việt Nam 

Năm 2021, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) dự báo giá bất động sản trong nước sẽ tăng 10% kể từ năm 2020. Dự báo tích cực này được đưa ra bất chấp thực tế là nước ta hiện đang phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm vì Covid-19.

Trong khi Sài Gòn vẫn là thành phố đứng đầu danh sách các nhà đầu tư bất động sản, thị trường tại Đà Nẵng đang cho thấy sẽ ngày càng hấp dẫn người nước ngoài và cả nhà đầu tư trong nước, nếu tìm kiếm bất động sản thứ hai hoặc thứ ba ở Đông Nam Á. Thêm hai lý do nữa, lý giải cho thị trường bất động sản Đà Nẵng sẽ tăng trưởng, một là nguồn vốn đầu tư đổ về đang tăng mạnh, hai là lợi nhuận cao, chẳng hạn, một biệt thự bên bờ biển tại Hyatt Regency Đà Nẵng có trị giá 1 triệu đô la Mỹ vào năm 2015 sẽ lên đến 2 triệu đô la Mỹ năm 2021. Đây là mức tăng 100% trong sáu năm (nguồn thông tin từ Prestige Singapore).

Le Meridien Residences Danang – IFF HOLDINGS

Đà Nẵng cũng có những đặc điểm khác khiến người nước ngoài mua nhà để nghỉ hưu (hoặc cho thuê trong tương lai). Thành phố lớn thứ ba của đất nước được thiên nhiên ưu đãi với thời tiết nhiệt đới tương đối ôn hòa, nổi tiếng với những ngọn núi đẹp, những dòng sông di sản, và một đường bờ biển trải dài ôm lấy Biển Đông.

Một số dự án mới hoặc sắp hoàn thành là Wyndham Soleil Danang, The 6Nature Da Nang và Aria Da Nang. Chưa kể, có 2 dự án đang được trông đợi gần đây mà chúng tôi từng nhắc đến, là  Le Meridien Residences Danang và The Royal Danang

Le Meridien Residences Danang là dự án bất động sản nhà ở mang thương hiệu Le Meridien – thuộc tập đoàn Marriott đầu tiên tại Châu Á, nơi mà khách hàng có thể tận hưởng tiêu chuẩn sống 5 sao đẳng cấp quốc tế ngay trong chính ngôi nhà của mình. Với những cảnh quan thiên nhiên ngoạn mục của thành phố biển Đà Nẵng, cũng như tọa lạc trên cung đường di sản quốc tế nối liền Đà Nẵng và Hội An, Le Meridien Residences Danang hứa hẹn sẽ là điểm đến của phong cách sống toàn cầu, nơi mà cộng đồng tinh hoa sẽ xây dựng xã hội thượng lưu thu nhỏ của mình tại đây – thành phố đáng sống nhất Việt Nam.

Trong khi đó, The Royal Đà Nẵng lấy cảm hứng từ City Hall – công trình kiến trúc biểu tượng của London. Đây là nơi thị trưởng và chính quyền London làm việc, có thiết kế ngoạn mục mở ra khung cảnh sông Thames cùng hai cây cầu nổi tiếng London Bridge và Tower Bridge. Dự án được xây dựng trên vị trí đắc địa không kém City Hall và mang sứ mệnh tương đương, trở thành biểu tượng thượng lưu bên sông Hàn thơ mộng. Đơn vị phát triển dự án The Royal Đà Nẵng là công ty Netland và DKR. Phụ trách thiết kế tòa nhà là Công ty Kume Sekkei với 88 năm lịch sử, là cái tên đứng sau hàng ngàn công trình lớn tại Nhật Bản và giành được nhiều giải thưởng kiến trúc danh giá.

Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, dự báo dân số tăng 2,5% hàng năm trong khi quy mô hộ gia đình thu hẹp, ngày càng nhiều thanh niên thuộc tầng lớp trung lưu (chiếm 13% dân số Đà Nẵng) chuyển ra ngoài sống. Phân khúc trung lưu này dự kiến ​​sẽ đạt 26% vào năm 2026 – điều này giúp tăng trưởng ổn định trong tương lai.

The Royal Danang

Trên quy mô quốc gia, kinh tế Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng trưởng hơn 6%, theo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. Vào tháng 1 năm 2021, The Economist Intelligence Unit báo cáo rằng Việt Nam đã trở thành trung tâm sản xuất chi phí thấp mới trong chuỗi cung ứng châu Á, đồng thời đã soán ngôi Ấn Độ và Trung Quốc như một điểm đến ưa thích của đầu tư trực tiếp nước ngoài ở châu Á, cũng như không loại trừ khá năng: cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang gay cấn.

Vientiane, Lào

Đầu tiên, hãy nhìn nhận thực tế còn trở ngại ở Lào. Trước đại dịch, nền kinh tế Lào đã mở rộng với tốc độ 6,5% hàng năm. Nhưng kể từ năm ngoái, con số này đã giảm còn 4,5%. Vientiane Times cũng báo cáo rằng các giao dịch bất động sản giảm ít nhất 20% trong cùng kỳ. Cùng với đó, những rủi ro khi người nước ngoài mua nhà vì lỗ hổng pháp lý của Luật bất động sản nơi đây còn lỏng lẻo, khiến nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng còn có đôi chút e ngại.

Tuy nhiên, sự đầu tư của Trung Quốc đổ vào Vientiene cho thấy, bất động sản tại Lào là một món hời. Kể từ năm 2015, nhiều người Trung Quốc đã định cư ở nước này. Cơ sở hạ tầng cũng đang được cải tạo liên tục, chưa kể, một tuyến đường sắt kết nối thủ đô của Lào với phía tây nam của Trung Quốc cũng đang được xây dựng.

Dự án Aanandi Riverview, Lào

Các chuyên gia cho rằng, với bất động sản ở Lào, các nhà đầu tư nên bỏ tiền vào những căn hộ 3 và 4 sao, chẳng hạn Căn hộ Aanandi Riverview khu ngoại giao của Viêng Chăn. Lợi nhuận từ việc cho thuê ở khu này có khi lên đến 7% về lợi suất.

Như các thành phố mới nổi khác ở Đông Nam Á, nhiều thế hệ trẻ hơn sẽ chuyển ra khỏi nhà của gia đình để ở riêng, dẫn đến sự gia tăng nhu cầu. Khoản chi nhỏ cần thiết cũng làm cho việc mua bất động sản ở Viêng Chăn trở nên hấp dẫn. Ở Viêng Chăn, bạn có thể mua những căn hộ mới với giá 200.000 USD hoặc ít hơn.

Tuy nhiên, Lào hiện là một quốc gia đang phát triển nhỏ với GDP chỉ khoảng 18 tỷ đô la Mỹ, các dữ liệu tiêu dùng cũng khá khan hiếm. Các chuyên gia cho rằng, hãy cẩn thận khi đầu tư.

Phnompenh, Cambodia 

Như hầu hết các thành phố khác, Phnompenh đã chứng kiến ​​sự sụt giảm giá bất động sản, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp. Giá bất động sản cao cấp Phnom Penh giảm 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 2.475 USD / m2 vào năm 2020. Sự sụt giảm này là do cả nhu cầu giảm từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước ngay trong đại dịch. Tuy nhiên, Phnom Penh đang sẵn sàng phục hồi và bất động sản nơi đây vẫn đầy tiềm năng.

Chia sẻ trên tờ Luxe Living, David Pen, Giám đốc kinh doanh và cho thuê nhà ở tại CBRE Cambodia cho biết: “Đất nước này luôn thân thiện với nhà đầu tư nước ngoài. Hạn ngạch của quốc gia đối với quyền sở hữu nhà chung cư của người nước ngoài (lên đến 70% dự án phát triển) rộng rãi hơn nhiều so với các thị trường Đông Nam Á khác”. Thành phố cũng có luật thuế và đầu tư tương đối tự do.

Cambodia cũng là đất nước có dân số trẻ, điều này đồng nghĩa với tăng trưởng kinh tế trong tương lai. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng đang hoàn thiện sẽ kích thích và hỗ trợ sự tăng trưởng này.

Dự án L’attrait Boeung Keng Kang

Một trong những dự án nổi bật nơi đây là Leedon Heights, nằm ở quận Sen Sok, phía bắc Phnompenh. Được ra mắt hồi đầu năm 2020, với giá bán tầm 1.710 đô la Mỹ mỗi mét vuông. Mức giá hiện tại được chào bán là1.990 USD / m2, tăng khoảng 16%. Kể từ quý 1 năm 2021, giá các căn hộ chung cư tại thành phố cũng tăng lên. Dự án L’attrait Boeung Keng Kang nằm ở trung tâm thành phố là một ví dụ, bất động sản này hiện có giá 3.700 đô la Mỹ một mét vuông, hiện tăng lên 4.400 mỗi mét vuôngi. Đây là một bước nhảy vọt 19%.

Dự án Leedon Heights

Với nhà đầu tư là người nước ngoài, cần biết về các giới hẹn của luật sở hữu áp dụng. Người nước ngoài không thể vay tiền tại Cambodia, trừ khi họ có nguồn thu nhập có thể chứng minh được ở trong nước. Người nước ngoài cũng không được phép có quyền sở hữu hoàn toàn đối với tài sản có đất. Nhưng tất nhiên, có những cách hợp pháp hóa để vượt qua quy tắc này, nếu bạn có đủ nguồn lực để tìm kiếm lời khuyên hợp lý.

Bài: Quân Trần, Tổng hợp từ: Prestige, Luxe Living, SCMP, Jingdaily, LuxeDigital

 
Back to top