Bất động sản

Sở hữu Dinh thự đầu tiên và duy nhất được Tiffany thiết kế với giá 17 triệu USD

May 25, 2022 | By Dạ Thương

Cơ ngơi nhà Tiffany ở Boston giống như một ngôi đền Hy Lạp được trang trí bằng những bức tranh khảm màu xanh lam. 

Dinh thự do Tiffany thiết kế đầu tiên và duy nhất trên thế giới đã được rao bán với giá 17 triệu USD. Dinh thự được biến đổi tỉ mỉ từ một địa danh lịch sử thành một ngôi nhà 5 tầng xa hoa. Nó được thiết kế bởi cố nghệ sĩ người Mỹ Louis Comfort Tiffany, con trai của Charles Tiffany, người sáng lập Tiffany & Co. Nằm tại trung tâm của Boston, ngôi nhà có 6 phòng ngủ, 13 phòng tắm, tiệm làm đẹp, sân thượng và một phòng rượu vang.

Cơ ngơi lộng lẫy, nơi chứa đựng tất cả sự hùng vĩ và suy tàn của Thời đại Mạ vàng (Gilded Age), được đặt tên là ‘The Ayer Mansion’, theo tên Frederick Ayer – doanh nhân và nhà sưu tập nghệ thuật, người đã đặt ngôi nhà vào đầu thế kỷ 20. 

Nằm trong khu vực Back Bay, được hoàn thành vào năm 1901, khánh thành vào năm 1902 và được chỉ định là Di tích Lịch sử Quốc gia vào năm 2005. Ngày nay, nó trở thành một tài sản gia đình sang trọng với tiềm năng cải tạo hiện đại. 

Mặt tiền với gam màu nhạt sang trọng của dinh thự tạo thêm sự tương phản tích cực với những con đường chủ yếu là gạch đỏ tại Boston, đối diện với Đại lộ Commonwealth và Phố Marlborough. Vì thế, không quá ngạc nhiên khi nó trở thành một trong những địa chỉ đắt nhất trong khu vực. 

Bất chấp vẻ ngoài khác thường của nó, nội thất nạm đá cẩm thạch màu xanh lam khiến dinh thự trở thành một trong những kiến trúc độc nhất trên thị trường Mỹ.

Alice Cooney Frelinghuysen của Bảo tàng Metropolitan nhận xét: “Có lẽ việc sử dụng trang trí khảm xa hoa và khác biệt của Tiffany là minh chứng thêm cho tình yêu nghệ thuật Hồi giáo của Tiffany, và cách diễn giải của nó theo phương tiện của ông”. 

Louis Comfort Tiffany vừa là một kiến ​​trúc sư nội thất vừa là một nghệ sĩ, người chú ý đến từng chi tiết và tình yêu màu sắc đã giúp ông trở thành một trong những nhà thiết kế người Mỹ nổi tiếng nhất trong những năm đầu thế kỷ 20. Ngoài các đồ vật trang trí, đèn và đồ nội thất, ông được biết đến nhiều nhất với những chiếc đèn thủy tinh pha chì, được bán với giá 3 triệu USD mỗi chiếc trong những cuộc đấu giá công khai hai năm qua.

Alex Heminway, trưởng bộ phận thiết kế quốc tế của Christie’s, nói về Tiffany và các tác phẩm của ông: “Tiffany là một người đa tài với khả năng biến hoá đa dạng, những tác phẩm được yêu thích là một trong những thiết kế tinh xảo và có giá trị nhất của thế kỷ 20”. 

Ngôi nhà có trần kính Tiffany, đèn cầu thang nạm ngọc, trần nhà hình vòm với mosaictrompe-l’œil (nghệ thuật đánh lừa thị giác)  tuyệt đẹp. 

Thu Thảo – Theo Tatler


 
Back to top