Nghệ thuật

Gross Domestic Product của Banksy: Cửa hàng nghệ thuật bí ẩn nhất thế giới

Nov 07, 2019 | By Nguyen Huu Hon

Nghệ sĩ đường phố và nhà hoạt động chính trị tại Anh Banksy hiện đang sở hữu Gross Domestic Product – cửa hàng bí ẩn nhất ở phố Croydon, London vì chẳng bao giờ mở cửa.

 

Với lý do ít thơ mộng nhất của nghệ thuật – Gross Domestic Product là cửa hàng bí ẩn nhất của Croydon với những cánh cửa không bao giờ mở. Thuộc sở hữu của nghệ sĩ graffiti ẩn danh Banksy, cửa hàng là kết quả của một cuộc tranh chấp thương hiệu đang diễn ra giữa Banksy với một công ty thiệp chúc mừng không tên tuổi.

Banksy vốn nổi tiếng là một nghệ sĩ đường phố Anh, một kẻ “phá hoại”, nhà hoạt động chính trị và đạo diễn phim với các tác phẩm mô tả hiện thực xã hội khắc nghiệt. Anh được biết đến nhiều nhất với bức tranh mô tả quốc hội Anh có tựa đề là “Nghị viện sụp đổ” được bán đấu giá gần đây.

Tác phẩm của anh hiện được bán trực tuyến tại Gross Domestic Product với danh mục đa dạng từ cốc, đệm, ví, mũ cảnh sát, bóng sàn nhảy, đồng hồ và áo phông biểu tượng hình “Bé gái với bong bóng đỏ” được tạo ra như một màn chơi khăm tại buổi đấu giá của Sotheby’s ở London. Chiếc áo, một nửa bị xé thành những sợi gân vải là một trò chơi khăm hoành tráng, chiếc áo đi qua máy hủy được giấu trong khung chỉ ít phút sau khi được bán với giá 1,04 triệu bảng Anh. Thậm chí cửa hàng còn bán chiếc túi xách nữ được làm từ gạch.

Các món đồ nghệ thuật của Banksy được bán thấp nhất từ 10 bảng như một bình sơn đã dùng hết, hay tới 850 bảng cho bộ vest chống dao đâm Union Jack mà rapper người Anh Stormzy đã mặc tại lễ hội Glastonbury năm nay.

Việc mua hàng được giới hạn chỉ một mặt hàng cho mỗi người, yêu cầu người mua phải đăng ký sở thích của họ thông qua bảng đăng ký trực tuyến với câu hỏi bắt buộc: “Tại sao nghệ thuật lại quan trọng?” Các món đồ được hân chia theo mục và khoảng thời gian mà chúng được tạo ra.

Vì mỗi một món đồ là một tác phẩm có một không hai, Banksy đã tuyển dụng bên thứ ba độc lập để chọn từng người mua thành công. Mặc dù người mua được chọn dựa trên quyết định cá nhân của bên thứ ba, những người mà anh ta cho là có quan điểm sâu sắc và độc đáo trong câu trả lời cũng có cơ hội thành công cao hơn.

Các mặt hàng khác được bán bao gồm áo phông lấy từ các cửa hàng từ thiện bị phá hoại. Những chiếc áo có chữ ký và nghệ thuật của Banksy được in bằng mực stainer, sơn xịt và bút dầu. Người nộp đơn được chọn cho mỗi món sẽ được thông báo qua email với một liên kết đến thanh toán riêng để hoàn thành giao dịch mua hàng trực tuyến của họ trong vòng hai tuần sau khi gửi câu trả lời. Giao dịch không đầy đủ sẽ được cung cấp cho người mua khác.


 
Back to top