Sống / Du lịch

Wanderlust: Khám phá thiên nhiên cùng bé cưng trên lưng

Mar 09, 2019 | By Hoan Nguyen Pham

Là người thích du lịch khám phá, ông bố trẻ Lâm Trần đã quyết định thường xuyên cùng con trai nhỏ của mình đi khắp nơi để khám phá những điều mới mẻ, những miền đất lạ. 

Cùng con khám phá những miền đất lạ.

“Từng làm nhiều công việc khác nhau, từ thiết kế đồ họa cho đến nhiếp ảnh thời trang, nhưng không gì khiến tôi từ bỏ được sở thích du lịch bụi của mình. Tôi thích gần gũi với thiên nhiên hơn là đi đến những thành phố đông đúc nhộn nhịp. Tôi muốn con cũng được cùng đi, cùng bố mẹ khám phá thế giới thay vì tiếp xúc quá sớm với những thiết bị điện tử.”

Chuyến đi đầu tiên bé được bố địu trên lưng vì chỉ mới mười tháng tuổi, điểm đến là công viên quốc gia Yosemite, Mỹ. Lúc đó con trai chưa tự đi được nên phần lớn thời gian con ngồi trong balo chuyên dụng, loại được thiết kế để các bậc phụ huynh có thể yên tâm vì chỗ ngồi êm ái và bé an toàn trên lưng khi đi bộ.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất là hai cha con đã có thời gian cùng nhau ngắm mặt trời lặn trên độ cao gần 3,000m. Sau này, có lẽ chỉ có tôi còn nhớ được cảm xúc lúc đó, còn con khi lớn lên sẽ chỉ biết được qua những tấm hình chụp mà thôi. Chuyến đi đó, con đã “tham gia” cắm trại ngoài trời, ngủ lều, bò lê lết trên nền đất quanh khu lều và vui chơi với cỏ cây hoa lá.

Có những chuyến đi tôi phải chuẩn bị trước hai, ba tháng. Nhưng cũng có những chuyến chỉ chuẩn bị trước hai ba tuần, thậm chí chỉ vài ngày, tùy điều kiện thời tiết và nơi mà mình muốn đến.

Mỗi khi chuẩn bị đặt chân đến nơi nào tôi đều nghiên cứu trước thông tin, mà điều này được thực hiện rất dễ dàng vì tất cả công viên và rừng quốc gia của từng bang đều có liên kết với nhau trên các cổng thông tin điện tử. Mọi thông tin về giấy phép, bản đồ, điều kiện thời tiết để mang theo quần áo cho thích hợp, hoặc các hoạt động có thể thưởng thức tại những khu vực, đều đã được liệt kê đầy đủ.

Để có thể yên tâm cùng con đi du lịch dã ngoại như vậy, tôi chọn mùa hè hoặc cuối mùa xuân hay đầu mùa thu, khi thời tiết ấm áp. Đến nay bé con đã đi xa được sáu, bảy lần, còn các chuyến đi gần, trong ngày thì rất nhiều, có khi một hai tuần một lần. Về các chuyến đi xa, con đã được đến Yosemite, ngoài ra còn có Grand Canyon, Valley of The Fire.

Tôi nhớ hoài chuyến đi đến Grand Canyon, lúc đó vừa vào cuối thu, chưa chuyển qua mùa đông nhưng không ngờ ở đó đã có tuyết, tuyết đóng trên đường đi không tan được hết tạo nên đoạn đường rất trơn.

Lúc đó tôi chỉ mang giày boots chuyên dụng để đi leo núi, chứ không được thiết kế để đi trên tuyết, nên khi đi lên dốc cao thì tôi trượt té, khi ấy con đang ngồi trong balo trên lưng.

Mặc dù chỉ té xuống tại chỗ và tôi đứng lên được ngay, con ngồi trong balo được che chắn kỹ nên khá an toàn. Nhưng vì cu cậu bị hoảng sợ và dây khóa kéo trên chiếc áo khoác của con cấn vào môi làm con đau nên khóc ré lên. Cũng may cu cậu rất dễ bị chọc cười nên vợ chồng tôi chọc con một chút, bé liền quên đau và cười toe toét.

Lần đó, khi nhìn thấy cái môi rướm máu của con, tôi rất hối hận vì mình đã chủ quan và bất cẩn. Từ đó về sau ngoại trừ mùa hè, còn lại thì lúc nào trên xe tôi cũng có thêm đôi giày đi tuyết cho mỗi chuyến đi chơi xa.

Có lần đi cắm trại trong Vườn quốc gia Yosemite, khi đang loay hoay lấy đồ ra khỏi xe, thì tôi vô ý bỏ quên chìa khoá xe trong thùng xe và khóa xe lại. Tôi đành dở khóc dở cười vì tả, sữa của con, quần áo ấm của cả nhà… đều còn nằm trong xe chưa đem xuống.

Tôi phải đi bộ hơn một tiếng, để đến nơi có thể dùng điện thoại trả tiền để gọi xe cứu hộ, vì nơi đó không có tín hiệu điện thoại di động. Đó là một kỉ niệm nhớ đời!

Có thể đi du lịch cùng con, nhất là đi du lịch dã ngoại, với tôi là một điều hạnh phúc. Cảm nhận được con trai rất yêu thích thiên nhiên, mỗi khi nhìn thấy cây cỏ, sông suối, núi non, con đều tròn xoe mắt nhìn rất thích thú. Tôi cảm thấy rất hài lòng vì đã chọn cách đem con ra ngoài trời để con khám phá và trải nghiệm những điều mới lạ.

Tôi vẫn đang đợi thêm khoảng hai năm nữa, khi con hơn bốn tuổi, có thể tự đi leo núi cùng tôi trên những quãng đường không quá xa, để hai cha con có thể trải nghiệm đi cắm trại kiểu du lịch bụi, tự cung tự cấp trong thiên nhiên hoang dã trong vài ngày.

Tất nhiên, để làm được điều đó, tôi cần chuẩn bị tốt hơn nữa những trang thiết bị và kỹ năng sinh tồn trong thiên nhiên, cũng như các biện pháp xử lý những tình huống xấu nhất, để đảm bảo an toàn cho con lẫn bản thân.”

Bài: LÂM TRẦN

 
Back to top