DINING LIBRARY / Dining Culture & Art

Dining Library: Khi món Việt trở thành tác phẩm nghệ thuật tại các nhà hàng cao cấp

Oct 03, 2023 | By Stephanie Nguyen

Ẩm thực Việt Nam, với những món ngon truyền thống như phở, bánh mì, chả giò… đã ghi dấu ấn trên bản đồ thực phẩm thế giới từ nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, ngày nay, một làn sóng sáng tạo mang dấu ấn quốc tế đang thổi bùng trong không gian ẩm thực Việt tại các nhà hàng cao cấp. Những nhà hàng tiêu chuẩn Upscale và Fine Dining không chỉ là nơi thỏa mãn vị giác mà còn là nơi khách hàng tinh tế và sang trọng tìm đến để tận hưởng không gian dịch vụ ẩm thực đẳng cấp.

Phong cách phục vụ từng đĩa cho mỗi thực khách đang là một xu hướng được ưa chuộng trên bàn ăn cao cấp

Một trong những điểm chung quan trọng của các nhà hàng trong phân khúc này là sự kết hợp đầy tinh tế giữa truyền thống và hiện đại. Đầu bếp tại những nhà hàng cao cấp đã biến tấu những món ăn truyền thống thành những tác phẩm nghệ thuật hiện đại. Những xu hướng chính được chia sẻ dưới đây giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cách nhà hàng cao cấp nâng tầm ẩm thực Việt.

1. Tầm nhìn sáng tạo về một “Ẩm thực Việt mới”

Những nhà hàng cao cấp đang làm nên sự đột phá bằng cách biến tấu các món ăn truyền thống thành các tác phẩm nghệ thuật hiện đại. Chẳng hạn, bạn có thể thấy chiếc bánh mì có giá trị lên đến 100 USD, được làm từ gan ngỗng béo và sườn heo nướng, kết hợp hài hòa với rau sống và trứng cá tầm. Tô phở trị giá 4 triệu đồng với thịt bò wagyu cấp độ A5, nấm truffle Australia, vàng lá, gan ngỗng, và sườn non ninh nhừ cũng là một tác phẩm ẩm thực đầy ấn tượng. Không thể bổ qua phiên bản mì quảng phủ sốt pesto Việt Nam, tạo ra sự kết hợp độc đáo giữa hai phong cách ẩm thực.

Bánh mì 100 USD với gan ngỗng, sườn heo nướng và trứng cá tầm.

Phở bò Wagyu, nấm truffle, vàng lá,…

2. “Nguyên liệu tươi ngon địa phương” là chất liệu cốt lõi

Ẩm thực Việt cao cấp luôn chú trọng vào việc sử dụng nguyên liệu tươi ngon và chất lượng cao. Điều này đồng nghĩa với việc khám phá các loại thực phẩm truyền thống của Việt Nam và kết hợp chúng một cách đầy sáng tạo. Xu hướng ẩm thực dựa trên nguyên liệu siêu địa phương (hyper-local) là xu hướng lớn của ẩm thực thế giới nói chung và ẩm thực Việt nói riêng.

Ẩm thực địa phương được kết hợp hài hòa để trở nên cao cấp

3. Hòa quyện giữa món Việt với thức uống đẳng cấp

Các nhà hàng cao cấp cung cấp danh sách đồ uống hoàn hảo để kết hợp với các món ăn, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đa chiều. Ví dụ, nhà hàng như Mandarine, Hoi An Sense, và Vietnam House ở TP.HCM cung cấp danh sách rượu vang đa dạng từ phổ thông đến những chai rượu biểu tượng như grand crus của Pháp hoặc icon wine của các nước thế giới mới.

Việc kết hợp ẩm thực Việt với rượu vang, cognac, whisky thượng hạng tạo ra một trải nghiệm tuyệt vời cho thực khách và giúp món Việt trở thành một phần không thể thiếu của phong cách sống giới trung và thượng lưu. Bên cạnh đó, danh mục đồ uống pha chế cũng được chú trọng, với các loại cocktail và đồ uống độc đáo để đi kèm với bữa ăn. Whale Spirit Bar tại Mango Mango ở Hội An là một điển hình.

4. Giao hòa giữa Ẩm thực, Văn hóa và Phong Cách Sống

Xu hướng kết hợp văn hóa trở nên quan trọng, và các nhà hàng cao cấp thường kết hợp các yếu tố văn hóa khác nhau để tạo ra trải nghiệm đa dạng và thú vị cho thực khách. Điều này có thể thể hiện qua cách trình bày món ăn, sử dụng hình ảnh và trang trí, hay thậm chí là âm nhạc phục vụ trong quá trình dùng bữa.

5. Dấu ấn quốc tế trong phong cách phục vụ

Món ăn truyền thống Việt Nam thường được phục vụ theo phong cách gia đình, với các món ăn được thiết kế cho nhiều thực khách trên một đĩa. Tuy nhiên, để trải nghiệm sang trọng hơn, việc phục vụ được nâng tầm nên theo một trong hai phong cách là Sharing (phục vụ chia món cho từng thực khách) hoặc phục vụ Plate (từng đĩa cho mỗi thực khách).

6. Bếp trưởng tài năng – Nghệ nhân ẩm thực hay Đại sứ ẩm thực

Bếp trưởng tại những nhà hàng này không chỉ là những đầu bếp xuất sắc mà còn là những nghệ nhân ẩm thực với câu chuyện để kể thông qua mỗi món ăn. Sự nắm vững kỹ thuật nấu ăn và khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ giúp họ truyền tải câu chuyện về ẩm thực Việt tới thực khách trong và ngoài nước một cách tinh tế. Những bếp trưởng tên tuổi như Peter Cường Franklin, Hoàng Tùng, Việt Luke Nguyễn, Kevin Truong và hàng trăm bếp trưởng khách sạn 5*, các nhà hàng upscale, fine dining khác đang miệt mài sáng tạo và nâng tầm ẩm thực Việt mỗi ngày.

Bếp trưởng Peter Cường Franklin và Hoàng Tùng

Trong tình yêu và đam mê với ẩm thực, các nhà hàng cao cấp tại Việt Nam không chỉ tạo ra những bữa ăn ngon mà còn là các tác phẩm nghệ thuật đa dạng và đầy sáng tạo. Những nơi này không chỉ là nơi để thưởng thức ẩm thực mà còn để trải nghiệm sự sáng tạo và văn hóa của Việt Nam thông qua hương vị và hình ảnh đẹp mắt. Các nhà hàng cao cấp này đã đánh dấu một bước tiến lớn trong việc đưa ẩm thực Việt lên tầm cao mới và thu hút sự công nhận từ thế giới. Chúng ta có thể tin chắc rằng sự pha trộn giữa truyền thống và đa dạng, giữa nguyên liệu tươi ngon và sự sáng tạo trong cách chế biến, sẽ tiếp tục làm nên những trải nghiệm ẩm thực đặc biệt tại Việt Nam trong tương lai.

Bài: Đỗ Duy Thanh


 
Back to top