Không gian sống

Alpine Terrace House: Sống tối giản giữa vùng núi đồi thâm nghiêm

Jul 20, 2021 | By Trang Ps

Ngôi nhà nằm trên đỉnh một sườn đồi ôn đới, hấp thụ luồng không khí lạnh phương Tây, phía sau là dãy núi Southern Alps, nơi đỉnh được bao phủ bởi những lớp băng mỏng và thân là những mảng cỏ xanh nhạt vừa mới mọc. Bên dưới ngôi nhà, khung cảnh thung lũng ngập tràn thông xanh. Trên cùng một độ cao, không quá xa,  thiên nhiên tạo ra một mảng vàng đầy thơ mộng.

Ngôi nhà phủ lớp áo choàng màu đen sang trọng, giống như một khối đá cứng cáp tự đặt mình giữa cánh đồng bất tận và thinh lặng.

Alpine Terrace House do Fearon Hay Architects thiết kế là tổ hợp bốn khối giao nhau, một thiên đường nghỉ dưỡng nhằm rút lui khỏi những phức tạp chốn đô thị, giúp chủ nhân đắm chìm vào không gian bình yên vô tận.

Để bảo vệ ngôi nhà khỏi khí hậu khắc nghiệt của miền Nam New Zealand, hình dạng của nó được mở rộng theo chiều ngang như một phản ứng với sức mạnh của gió ở tốc độ cao. Trong khi đó, mặt tiền bằng gỗ đen, kim loại và đá hòa cùng vào vẻ đẹp thâm nghiêm của thiên nhiên.

Công trình có một sân giữa đóng vai trò như không gian chung được bảo vệ bởi bốn không gian đệm, mang đến tầm nhìn tuyệt vời ra xung quanh. Mỗi không gian khác được đan xen nhau để tạo ra một dòng chảy vòng tròn mà mỗi thành viên trong gia đình sinh hoạt giữa trung tâm vòng tròn ấy. Sự lưu thong này được quyết định bằng một tầm nhìn thẳng đứng, quay 90 độ sang một bố cục nằm ngang khi nó được đưa ra bên ngoài.

Bên trong, gạch đen xếp tầng trong suốt với những ô cửa kính làm sáng không gian. Khi ánh sáng chiếu vào những bề mặt nguyên sơ ấy, phản xạ của dãy núi hùng vĩ xuất hiện khiến ranh giới trong ngoài được xóa nhòa. Cuộc đối thoại diễn ra xuyên suốt bất chấp sự thay đổi của thời gian.

Lối trang trí tối giản, cùng sự tương phản nhịp nhàng giữa gu thẩm mỹ trưởng thành và tươi trẻ. Chính sự đối lập này  tạo nên một nguồn năng lượng thoải mái trước thiên nhiên rộng lớn.


 
Back to top