Không gian sống

Ngôi nhà Bắc Bộ: Đậm hơi thở núi rừng Tây Bắc

Jul 29, 2021 | By Trang Ps

Trung Tran Studio thiết kế ngôi nhà này cho cặp vợ chồng trẻ. Người chồng làm việc ở vùng trũng Tây Bắc Bộ. Anh luôn nâng niu mái ấm gia đình như thuở ấu thơ sống cùng cha mẹ, nơi những ngôi nhà cấp bốn ẩn hiện dưới những tán cây xanh.

Vì thế, khi tìm kiếm một mảnh đất để xây nhà, anh muốn xung quanh thật nhiều câu cối. Tình cờ, anh đã khám phá được một điểm vượt quá mong đợi của mình với nhiều cây lớn mang dấu ấn thời gian nằm trên một sườn đồi thoai thoải với những mỏm đá nhỏ trên mặt đất. Anh mong mước xây một ngôi nhà đơn sơ, mang đậm nét truyền thống của ngôi nhà cổ Bắc Bộ nhưng vẫn toát lên hơi thở núi rừng Tây Bắc.

Studio đã bắt tay thiết kế ngôi sau khi đã lắng nghe và thấu hiểu mong muốn của gia chủ cũng như tầm quan trọng của việc lưu giữ những mảng xanh đã sẵn có từ lâu.

Ngôi nhà một tầng có độ thấp từ bên ngoài và cao dần về phía sau với sơ đồ mặt bằng ngẫu hứng theo hiện trạng nhằm giữ lại những hàng cây hiện hữu. Không gian trong nhà được phân chia đơn giản, phía trước có hang đá làm sân để xe, bước lên bậc tam cấp là sảnh vào và phòng khách. Khu bếp ở một phía riêng biệt cùng đó là khu ăn uống và vui chơi.

Khu vui chơi của trẻ nhỏ ở trung tâm ngôi nhà. Phòng khách được thiết kế đơn giản với bộ bàn ghế gỗ cũ. Cả ba phòng ngủ đều được lùi lại phía sau để đảm bảo sự riêng tư, tránh ồn ào khi nhà đông người. Mỗi phòng ngủ đều có cửa sổ mở ra các khu vườn khác nhau, nơi có những tán cây lớn tỏa ra xung quanh. Sân chơi phía sau với đồi đá nhỏ dành riêng cho trẻ nhỏ và cũng là nơi yên tĩnh đọc sách và thư giãn của cặp vợ chồng.

Hai bên nhà là tương rào xây bằng đá đen sẫm mộc mạc gợi nhớ đến những bức tường đá của người dân tộc vùng núi. Toàn bộ ngôi nhà được xây bằng gạch đỏ thô không trát, mái lợp ngói đỏ thường thấy ở vùng quê Bắc Bộ.

Công trình có những ô cửa mở rộng tối đa khiến không gian trong – ngoài hòa làm một. Ở bất cứ vị trí nào, bạn cũng có thể thấy sân, cây to và tường đá xám bao quanh.

Dự án làm ta gợi nhớ đến những ngôi nhà cổ kính với những mái ngói rêu phong, bức tường xám mang dấu ấn thời gian. Sự hài hòa ấy phảng phất qua những viên gạch thô ráp, lấp ló dưới hàng cây trong một khung cảnh bình yên và thơ mộng.

Ảnh: Triệu Chiến

 
Back to top