Không gian sống

Nhà Kính Vạn Hoa: Sống bên trong chiếc nón lá

Aug 17, 2022 | By Bảo Châu

Tọa lạc tại tỉnh Quảng Bình, dự án Kính Vạn Hoa lấy ý tưởng từ chiếc nón lá đơn sơ của người nông dân Việt Nam để xây dựng nên khu phức hợp độc đáo, bảo vệ cư dân khỏi khí hậu miền Trung khắc nghiệt.

nhà kính vạn hoa

Nằm giữa núi và biển, công trình sở hữu tầm nhìn rộng mở, đa dạng về không gian và thời gian – tương tự chiếc kính vạn hoa. Dự án được xây dựng để tăng cường kết nối giữa con người với thiên nhiên, đồng thời đảm bảo an toàn cho người sử dụng giữa những hiện tượng thời tiết gay gắt như gió mùa, giông bão và lũ lụt. 

Mái nhà hình nón, nằm trên những bức tường được xếp vuông góc và những cửa kính cao từ sàn đến trần. Bên cạnh chức năng che nắng cho tòa nhà, mái còn bảo vệ cửa sổ khỏi mưa tạt nhờ mái hiên dài. Trong khi đó, khoang thông gió nằm giữa hai lớp mái được thiết kế như lớp cách nhiệt tự nhiên, giúp chống lại cái nắng ban trưa. Sàn nhà cũng được nâng lên so với mặt đất để tránh tiếp xúc với đất ẩm ven biển.

nhà kính vạn hoa hình nón lá từ trên cao

Cách bố trí mái và tường vuông góc tạo nên đường cắt hình chữ V, hình thành những phòng riêng hình tam giác cũng như một không gian lớn ở chính giữa tòa nhà, nơi được sử dụng để làm việc và tụ họp. Cấu trúc này còn hỗ trợ hệ thống thông gió và giúp tòa nhà hòa hợp với khung cảnh thiên nhiên, tận dụng được nguồn ánh sáng tự nhiên. 

Inrestudio giải thích: “Gạch lỗ thông gió là nguyên liệu xây dựng thường thấy trong khu vực nhiệt đới, vừa để thích nghi với yếu tố môi trường vừa tạo họa tiết ánh sáng ấn tượng. Bên ngoài những căn phòng này là gạch lỗ được sản xuất theo yêu cầu để đảm bảo riêng tư cho dân cư. Những khối bê tông cốt sợi này có kích thước lớn hơn bình thường, phù hợp với khung cảnh vĩ đại xung quanh.”

Không gian bên trong chiếc nón lá.

Bên cạnh đó, Inrestudio còn thiết lập hệ thống chiếu sáng thay đổi mượt mà từ sáng đến tối, từ làm việc đến sinh hoạt và nghỉ ngơi. Qua một ngày dài, khu phức hợp trông như một ngôi nhà lớn với ánh sáng nhẹ nhàng và ấm cúng.

Kính Vạn Hoa được hoàn thành trong vòng 5 năm từ ý tưởng đến thi công. Thực hiện công trình là một đội ngũ dày dặn kinh nghiệm đến từ TP. Hồ Chí Minh, làm việc cùng với thợ xây và nông dân địa phương. “Dự án không chỉ thể hiện ý tưởng của khách hàng mà còn góp phần vào sự phát triển tay nghề địa phương, mở ra cơ hội phát triển ngành xây dựng ở nông thôn,” Inrestudio kết luận.

nhà kính vạn hoa hình nón lá


 
Back to top