Không gian sống

Nhà Labri: Nơi trú ẩn bí mật giữa thành phố Huế

Jul 30, 2022 | By Bảo Châu

“Nhà vườn” Labri không có thiết kế nhà rường 3 gian 2 chái truyền thống ở miền núi Ngự sông Hương, mà là một khu vườn đúng nghĩa với không gian sống được sắp đặt, trộn lẫn tinh tế với thiên nhiên.

NKAA xây dựng ngôi nhà cho một cặp đôi già ở Huế. Địa điểm thi công thoáng đãng, nằm bên bờ hồ đầy súng và tảo xanh. Khu vực này có mật độ dân cư dày đặc, nhưng ngôi nhà được hình thành như một nơi nghỉ dưỡng cho gia chủ, tìm kiếm sự yên bình trong thiên nhiên thay cho cuộc sống đô thị nhộn nhịp.

Labri, hay l’abri trong tiếp Pháp có nghĩa là “nơi trú ẩn bí mật.” Đội ngũ thiết kế nhấn mạnh ý tưởng này bằng cách sử dụng chất liệu kính, gợi lên hình ảnh của ngôi nhà kính ẩn náu sau tán lá – một địa điểm lọt thỏm giữa thiên nhiên, bị thời gian bỏ quên. NAKK dụng ý xây dựng ngôi nhà “ngẫu nhiên ở đó, như một cái cây mọc lên từ đất.”

Ngôi nhà Labri có hình dáng của bốn chiếc hộp quây quần bên nhau. Mỗi chiếc hộp được bao bọc bởi bê tông, kính và những cây hoa sứ được trồng trên mái nhà. Dây leo bò trên mặt kính và tỏa ra để đón ánh mặt trời. Đội ngũ thiết kế cho rằng ngôi nhà sẽ thu hút một hệ sinh thái chim và bướm mới, còn cây xanh xung quanh nhà có tác dụng che nắng và thanh lọc không khí.

cây hoa sứ trên mái nhà labri

Bốn hộp kính tạo nên ngồi nhà Labri có vẻ được đặt ở những góc ngẫu nhiên. Mỗi góc đều được căn chỉnh theo những yếu tố có sẵn tại địa điểm, như cây hoặc các tòa nhà lân cận. Mỗi hộp kính có độ cao khác nhau, tạo cảm giác “đi bộ qua dãy núi trập trùng” khi di chuyển từ hộp này sang hộp khác bằng lối trên sân thượng. Các kiến trúc sư cũng miêu tả không gian nội thất của nhà Labri như 4 hang động mát mẻ, an toàn, tràn đầy gió và ánh sáng tự nhiên.

Có thể nói mỗi khối hộp có một chức năng riêng, như khối bếp, khôi sinh hoạt và ăn uống, khối phòng tắm và khối phòng ngủ. Nhà Labri được xây dựng từ những cấu trúc riêng biệt nhưng gia chủ có thể nhìn xuyên qua chất liệu kính để kết nối trực quan mọi không gian trong nhà, bao gồm cả sân và mái với những cây hoa sứ. Vì vậy, không gian nội thất hòa quyện lại với nhau và mọi ranh giới trở nên mơ hồ. Đội ngũ thiết kế giải thích rằng gia chủ có thể “ngắm trăng sao trên giường vào buổi đêm, hoặc xem những hạt nước rơi trên kính vào ngày mưa.”

khu vực bếp bên trong nhà labri

Tham khảo: Archdaily, Design Boom
Hình ảnh: Hiroyuki Oki

 
Back to top