Sống / Rượu

Tại sao giới thượng lưu nên đầu tư vào whisky?

Dec 31, 2022 | By Thu Thao Nguyen

Hãy quên Bitcoin đi vì rượu whisky hiếm đang trở thành món đầu tư sinh lời dành cho bạn. 

Theo báo cáo của chỉ số đầu tư Knight Frank (KFLII), những cá nhân có giá trị tài sản ròng lớn nhất từ Trung Quốc và khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang góp phần thúc đẩy thị trường đầu tư dành cho rượu whisky trong 2 năm trở lại đây. Martin Eber, Tổng biên tập ấn phẩm về rượu trực tuyến tại Hong Kong – Úc (Time for Whiskey) cho biết: “Tầng lớp UHNWI đang tăng trưởng thúc đẩy đa dạng tài sản sở hữu bên cạnh danh mục đầu tư truyền thống. Điều này đã góp phần nâng cao giá trị của rượu whisky quý hiếm”. 

“Đó không chỉ là những chai rượu quý hiếm từ các nhà máy mà còn là những vật phẩm có giá trị sinh lời cao”, Eber cho biết thêm. 

Hay mới đây nhất, một nhà sưu tập người châu Á đã không ngại trả một khoản tiền lớn (16 triệu bảng Anh) cho thùng rượu Scotch mạch nha đơn cất Ardbeg năm 1975 “độc nhất vô nhị”. Đây là số tiền đấu giá kỷ lục được ghi nhận cho chai rượu whisky tính đến thời điểm hiện tại. 

Trước viễn cảnh bấp bênh của thị trường kinh tế thế giới khi lạm phát gia tăng tại châu Âu, khủng hoảng năng lượng kéo dài, các nhà đầu tư đang dần chuyển sang tài sản ít rủi ro như rượu là điều dễ hiểu. So sánh với vàng – kim loại quý hiếm được coi là tài sản bền vững thì whisky Scotch được đánh giá là tài sản hữu hình với lợi nhuận lớn đến từ những lý do sau: 

Giá trị tăng theo thời gian 

Một trong những khía cạnh độc đáo của việc đầu tư vào thùng rượu whisky là thời gian chưng cất. Hoàn toàn trái ngược với các tài sản hữu hình khác như kim loại quý, tài sản hoặc tác phẩm nghệ thuật; rượu whisky đựng trong thùng sẽ tự nhiên ngon hơn theo thời gian. Đặc tính này có nghĩa là giá trị tăng theo cấp số nhân khi rượu whisky được giữ trong danh mục đầu tư của bạn. Cứ sau 5 năm đáo hạn, một thùng trung bình sẽ tăng gần gấp đôi giá trị.

Các thùng rượu whisky đã liên tục tạo ra lợi nhuận mạnh mẽ, cụ thể là 12,4% mỗi năm, điều mà rất ít tài sản hữu hình có thể đạt được mức độ tăng trưởng như vậy trong mọi chu kỳ kinh tế.  

Tài sản hữu hình 

Hoàn toàn trái ngược với cổ phiếu, trái phiếu hay quỹ tương hỗ, tài sản hữu hình là một khoản đầu tư cung cấp quyền sở hữu và kiểm soát hoàn toàn. Các thùng rượu whisky sẽ được đặt theo tên của bạn và được cất giữ trong kho. Thậm chí bạn có thê đến cơ sở và xem các thùng chứa của mình ở mọi thời điểm. Chúng không chỉ là tài sản hữu hình mà còn có giá trị nội tại khi rượu bên trong có thể được đóng chai và bán bất cứ khi nào. 

An toàn về mặt sở hữu 

Thùng rượu whisky không thể bị làm giả do những hạn chế của chính phủ Scotland, mỗi thùng phải được giữ trong kho ngoại quan của Chính phủ và được theo dõi cẩn thận. Các quy định này được thiết lập để đảm bảo rằng mọi chai được dán nhãn Scotch Whisky đều có thể được xác minh là hàng thật và tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt được ngành công nghiệp áp dụng. Trong khi các tài sản hữu hình khác như tác phẩm nghệ thuật và đồ cổ sẽ luôn bị làm giả, thì các nhà đầu tư có thể hoàn toàn tin tưởng vào nguồn gốc thực sự của mỗi thùng rượu whisky.

Nhu cầu tăng

Nhu cầu về rượu whisky đang tăng lên trên toàn thế giới. Xuất khẩu rượu scotch mạch nha đơn tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ và không có dấu hiệu chậm lại. Năm 2018, xuất khẩu các loại rượu mạnh đã đạt mức tăng vượt trội 11,3%, vượt quá 1,3 tỷ bảng Anh. Rượu whisky scotch pha trộn cũng đạt mức tăng 7,8% và đến nay đã vượt quá 3 tỷ bảng Anh. Dẫn đầu là thị trường Hoa Kỳ, nơi đã trở thành thị trường nước ngoài đạt doanh số tính bằng tỷ bảng Anh đầu tiên vào năm 2018. Các quốc gia trên khắp châu Á và châu Mỹ cũng chứng kiến ​​sự gia tăng vượt bậc. 

Sự khan hiếm 

Nguồn cung cấp rượu whisky lâu năm đang ngày càng khan hiếm. Sự tăng trưởng ngoài mong đợi của ngành công nghiệp whisky trong hơn 10 năm qua đã khiến các nhà chưng cất luôn hoạt động hết công suất nhưng vẫn chưa đủ. Việc mở rộng đang được tiến hành nhưng sẽ chưa thể mang lại mức tăng đáng kể trong nhiều năm tới, và thậm chí, có thể sẽ phải mất hàng thập kỷ  nữa trước khi sản lượng bổ sung có thể tạo ra những tác động có ý nghĩa với lượng dự trữ whisky sẵn có. Vì vậy, các nhà đầu tư thùng whisky thậm chí còn có thể thu được lợi nhuận nhiều hơn trong những năm sắp tới, do những hạn chế trong sản xuất này.

Đặc quyền đẳng cấp từ các whisky club 

Các câu lạc bộ whisky (whisky club) được đăng ký bởi những công ty khác nhau với mục đích tìm kiếm và chia sẻ những trải nghiệm whisky đẳng cấp đến các thành viên độc quyền. Đây là cơ hội cho những người thật sự yêu và sành whisky được có một cộng đồng riêng để không những chia sẻ về thú chơi và sưu tầm whisky, mà còn có cơ hội để tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời như một hoạt động định kỳ trong câu lạc bộ.

Chẳng hạn, các thành viên tinh anh của Keep Walking Club, một câu lạc bộ whisky được đồng hành bởi thương hiệu Johnnie Walker, đã từng được mời đến tham gia trải nghiệm 3 ngày 2 đêm tại khu nghỉ dưỡng 5 sao ở bán đảo Sơn Trà. Chuyến hành trình đặc biệt mang tên “Mastering Taste Through Time” đã đưa họ đi vào vào vùng đất của những bậc thầy để khám phá di sản hàng trăm năm của thương hiệu whisky nổi tiếng, đồng thời tận hưởng trải nghiệm xa hoa như nghỉ dưỡng hạng sang, thưởng thức ẩm thực gastronomy đẳng cấp cùng với những chai whisky quý hiếm, được săn đón hàng đầu thế giới,...

Chuyến phiêu lưu đầy mê hoặc ấy đã khép lại bằng khoảnh khắc lịch sử – sự xuất hiện của Johnnie Walker 48 Y.O Masters of Flavours, phiên bản cuối cùng hoàn thiện series Johnnie Walker Masters tôn vinh huyền thoại Jim Beveridge, với chỉ 288 phiên bản giới hạn trên toàn thế giới và 7 chai tại Việt Nam, là niềm ao ước của mọi nhà sưu tập whisky thượng hạng.


 
Back to top