Bất động sản

Ngôi nhà “làm tổ” giữa khu bảo tồn thiên nhiên Bushveld, Bắc Nam Phi

Jul 31, 2020 | By Trang Ps

Tập thể kiến trúc sư Frankie Pappas vừa thiết kế nên ngôi nhà độc đáo mang tên “House of the Big Arch” nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Bushveld ở phía Bắc Nam Phi.

Được bao quanh bởi rừng và dọc theo vách đá sa thạch, hình dạng thú vị và phá cách của ngôi nhà là kết quả của cuộc nghiên cứu vị trí địa lý kỹ càng cùng ý tưởng thiết kế sáng tạo của đội ngũ Frankie Pappas.

Chu vi tòa nhà được định hình bởi vị trí xung quanh. Nhìn từ trên cao, ngôi nhà như “làm tổ” giữa những lùm cây cao to và mảnh khảnh. Hình dạng dài và mỏng của công trình men theo sự sống của cây cối, vì trong quá trình xây dựng, không một cây xanh nào bị đốn hạ. Và kể từ khi có sự xuất hiện của ngôi nhà, cây xanh cũng men theo kiến trúc tòa nhà để vươn lên.

Tất cả các hình dạng nhô ra từ cột sống trung tâm dài 3,3 mét được điêu khắc bởi các khe hở của khu rừng. Không gian chính được bố trí tuyến tính trong khu vực rộng 3,3 mét bao gồm hai cây cầu gỗ. Trụ cầu làm từ gạch thô để hòa quyện với vách đá sa thạch gần đó. Trong khi đó, phần còn lại được làm từ gỗ.

Hai cây cầu gỗ cho phép các thành viên gia đình giảm thiểu dấu chân trong rừng, đồng thời là không gian sinh hoạt cho vật nuôi. Khu vực ăn uống kết nối với cây cầu thứ nhất với một nhà bếp. Cây cầu gỗ thứ hai dẫn đến hiên ngoài trời với lò nướng, hồ bơi nhỏ và một chiếc xích đu treo.

Lò sưởi ở cuối tòa nhà nằm ở trên cao và cách mặt đất khoảng tầm 4 mét. Để tạo ra không gian cao so với mặt đất bằng gạch, hình thức tự nhiên là cấu trúc vòm.

Tầng chính của tòa nhà có thể truy cập bằng một cầu thang gạch hình chữ nhật tạo nên một góc 35 độ với tòa nhà. Cầu thang này cũng dẫn đến một không gian nghiên cứu chứa trong một trụ gạch bên dưới không gian chính.

Vì ngôi nhà nằm cách thị trấn gần nhất 1,5 giờ đồng hồ lái xe, Frankie Pappas quyết định biến nó trở thành ngôi nhà off-grid (tự cung tự cấp năng lượng). Nước được thu thập và lọc trên mái nhà trong khi các tấm pin mặt trời có chức năng cung cấp điện.