Phong cách

Dior Couture Spring 2021: Tương lai dưới những lá bài

Jan 27, 2021 | By Khanh Hoang

Maria Grazia Chiuri tiếp nối nhà sáng lập, vốn là người tin vào thuật bói toán, đưa nghệ thuật xem bài Tarot vào ngôn ngữ thiết kế trong bộ sưu tập haute couture mới của Dior.

Christian Dior vốn là người tin vào thuật bói toán và các dấu hiệu tâm linh. Cuốn hồi ký của ông thậm chí còn nhắc về cuộc gặp gỡ định mệnh với lời tiên tri: “Nó (Dior) sẽ trở thành một điều phi thường. Nhà mốt của người sẽ cách mạng hóa thời trang!”

Và lời tiên tri đó đã đúng, với sự chứng kiến của toàn bộ giới thời trang. Để hiện tại, Maria Grazia Chiuri tiếp nối nhà sáng lập, khai thác nét đẹp tâm linh – vừa khiến con người mê đắm vừa đem lại nhiều tranh cãi – của nghệ thuật xem bài Tarot vào ngôn ngữ thiết kế. Tất nhiên, các biểu tượng phong phú và các ký tự hấp dẫn dễ dàng được tìm thấy ở khắp mọi nơi trong bộ sưu tập haute couture mùa xuân 2021 của Dior.

“Chúng tôi quyết định kể câu chuyện về một cô gái khám phá toà lâu đài bí ẩn như một mê cung, đại diện cho hành trình khám phá vào bên trong chính bản thân cô. Ở đó, cô gái lần lượt gặp những nhân vật (tarot) khác nhau, thông qua những dấu hiệu, những lời đoán định và tự đưa ra quyết định cho số phận của mình. Trong hành trình, cô cũng được nhìn thấy những khía cạnh khác nhau trong bản ngã, và học được cách không sợ hãi tương lai.” – theo nhà mốt Dior.

Phải chăng đó cũng chính là thông điệp cho con người hiện tại, trong thời đại con người đang loay hoay giải những câu đố hóc búa và cố gắng thương lượng với bàn tay của số phận?

Các mảng màu lung linh huyền diệu xuất hiện trên áo sơ mi, váy, quần và áo choàng được làm từ vải tweed, cashmere và organza. Các nhân vật của bộ bài Tarot hiện lên sống động trong không gian ma mị, huyền bí thông qua tài năng xuất chúng của các nghệ nhân của Dior: từ vẽ tay trên ren, thêu họa tiết hoàng đạo lấp lánh trên vải nhung, các hoạ tiết chiêm tinh lấp lánh điểm xuyết trên nền vải jacquard đến thể hiện kỹ thuật rập 3D đẳng cấp.

Cùng với Devil, mặc một chiếc váy vàng với đường viền cổ sâu cực kỳ quyến rũ, nhân vật nữ chính còn gặp Justice, trong chiếc áo choàng màu xanh lá cây của rừng nguyên sinh; hay the Fool, trong một chiếc váy ngắn và áo cánh thêu với tay áo phồng; Moon, trong một chiếc váy yếm có tông màu từ đất ; the Pope, với một chiếc áo choàng opera jacquard; và Death, trong chiếc váy đính sequin màu xanh với mạng che mặt bằng dây xích. Thông qua những nhân vật trong bộ bài Tarot, những thiết kế couture mới nhất của Dior hiện lên ma mị, lung linh và đáng khao khát với những rung cảm chạm đến sự mong manh sâu trong tâm hồn. 

Nhà mốt đã tin tưởng giao phó bộ phim thời trang Le Château du Tarot cho vị đạo diễn người Ý nổi tiếng, Matteo Garrone, đánh dấu lần hợp tác thứ hai của ông cùng Chiuri. Garrone giải thích về bộ phim: “Đây là cuộc hành trình vào sâu bên trong tâm hồn, như trong một giấc mơ. Đó là những gì diễn ra trong tiềm thức của cô gái này.”

Theo Maria Chiuri, “Tại thời điểm tồi tệ này, tất cả chúng ta đều lạc lõng với cuộc sống cá nhân của mình. Sự hấp dẫn đối với nghệ thuật mang tính tâm linh này có thể giúp chúng ta có thêm hy vọng cho tương lai.”


 
Back to top