Nghệ thuật

Tính kỷ luật và sự chiêm nghiệm: Tạo nên tuyệt tác whisky và các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật

Jul 24, 2023 | By Ton Binh

Sự kỷ luật làm nên những bức ảnh và cả những giọt whisky tuyệt phẩm, mạnh mẽ và táo bạo. Còn độ chiêm nghiệm hình thành nên sự thâm trầm trong cuộc sống. Đó cũng là triết lý làm việc và tôn chỉ của các nhiếp ảnh gia cũng như các nghệ nhân whisky của “Mãnh thú vùng Dufftown”.

Nhiếp ảnh và whisky – Mối tương giao từ sự kỷ luật và độ thấu hiểu nhân sinh quan

Gần đây, cộng đồng nhiếp ảnh đã có một buổi họp mặt tại MGallery của Hôtel des Arts Saigon. Đêm tiệc thuộc series KPI (Key People’s Interest) với tên gọi “Photography Galaxy” đã để lại những dư vị khó quên, cùng những thông tin hữu ích về kỹ thuật nhiếp ảnh. Buổi tiệc cũng được dẫn dắt, kết nối và nâng tầm bằng những ly whisky Mortlach hảo hạng đến từ vùng Dufftown trứ danh.

Đêm tiệc KPI vinh dự khi có sự góp mặt của 3 diễn giả – NAG Harry Vũ, NAG Tùng Chu, NAG Phạm Tuấn Ngọc và các khách mời khác đến từ ngành công nghiệp sản xuất hình ảnh và video nói chung. Tại đây, chúng tôi có cơ hội trò chuyện và lắng nghe những chia sẻ của các nhiếp ảnh gia về khởi điểm của đam mê, triết lý chụp ảnh hay định nghĩa về cái đẹp của họ trong suốt một chặng đường dài nỗ lực hoàn thiện mình, để trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Trong không khí vui vẻ của đêm tiệc, whisky đã trở thành chất dẫn cảm xúc tuyệt vời.

Khách mời được phục vụ những ly whisky được ngâm ủ gần 20 năm và được hướng dẫn thưởng rượu đúng cách từ Đại sứ của thương hiệu Mortlach tại Việt Nam. Tựa như thanh kiếm báu truyền lại cho hậu thế, chất vị kiêu hãnh ngày một chuẩn xác và sắc bén. Từ sự phức tạp đầy táo bạo của chocolate đậm đặc cùng hạt dẻ rang, sự êm mượt từ họ cam quýt đến trầm ấm vị gỗ sồi Châu Âu, tất cả đều bất chấp dòng thời gian đã dịch chuyển đến hàng chục năm sau, cũng như giá trị của các tác phẩm nhiếp ảnh theo thời gian. 

Âm thanh của màn trập, âm thanh của những tĩnh đồng ngân ng

Nổi danh với cái tên “The Beast of Dufftown” hay “Mãnh thú của vùng Dufftown”, dòng whisky mạch nha đơn cất Mortlach được yêu thích vì sự tinh tế, phức hợp và thanh lịch. Từ những chia sẻ và kiến thức sâu rộng của mình, anh Minh Huy dẫn dắt các nhiếp ảnh gia bước vào những trang lịch sử đầu tiên vào năm 1823 của nhà máy chưng cất Mortlach, nơi đã cho ra đời nhiều phiên bản như Mortlach 12 – Wee Witchie, Mortlach 16 – Distiller’s Dram, Mortlach 18 – York House, Mortlach 20 – Cowie’s Blue Seal, đồng thời hiểu hơn về chất dẫn thượng lưu này, một thượng phẩm đã trải qua quá trình chưng cất đặc thù 2.81 lần (phần lớn whisky mạch nha đơn cất được chưng cất 2 lần), nhằm làm tăng tính phức tạp và độ đậm đà của hương vị.

Nhiếp ảnh gia vốn là những người luôn biết cách tận dụng những thử thách trong nghề như một bước đệm để khai phá một chân trời mới, để vẫy vùng trong lý tưởng nghệ thuật của mình; và điều họ cần là một chất dẫn mạnh mẽ và bùng nổ như Mortlach. Hơn cả một chất xúc tác kỳ diệu, sự phong phú và cầu kỳ của các lớp hương vị buộc người ta phải cởi bỏ lớp phòng vệ của mình, để tận hưởng niềm vui khi thưởng rượu cùng những người bạn.

Các nhiếp ảnh gia thừa nhận vị giác của họ đã có những rung động thú vị và tươi mới, khi nhấm nháp từng ngụm whisky Mortlach 18 – York House chậm rãi và bày bản hơn. Ở “độ tuổi” 18, chất rượu Mortlach trở nên đầy sức hấp dẫn và cực kỳ ngon miệng. Phiên bản này sở hữu tất cả những tiêu chí mà một whisky mạch nha thượng hạng cần có: màu hổ phách tươi sáng, hương vị cân bằng tuyệt vời giữa độ ngọt và độ thanh. Rượu Mortlach 18 thường để lại một hậu vị ấm áp và mượt mà, cho phép các vị khách của chúng tôi thưởng thức và lưu lại hậu vị ở vòm miệng trong một thời gian dài. 

Nếu các nhiếp ảnh gia thường xuyên “sống” với âm thanh của những màn trập. Còn với nghệ nhân whisky thì đó là những thanh âm của tĩnh đồng. Trong suốt quá trình chưng cất, những tĩnh đồng của Mortlach sẽ phát ra những tiếng ồn vui tai như thể chúng đang cất lên tiếng hát. Đó là tiếng động của những dòng whisky Mortlach chạy bên trong tĩnh đồng, chúng cộng hưởng với thành đồng của tĩnh và những luồng hơi nước bốc lên để tạo nên một phức âm kỳ lạ, nghe như tiếng ngân nga rất êm dịu. Đó là âm thanh của niềm đam mê trong công việc.

Bữa tiệc KPIs càng về cuối càng hấp dẫn khi Mortlach trao tặng hai chai Mortlach 18 – York House cho hai vị khách mời may mắn. Nhìn lại, trong bất kỳ quá trình thực hành sáng tạo nào, dù là chưng cất rượu với sự khắt khe hay tạo ra những thước ảnh với độ sáng chính xác tuyệt đối, cũng đều đòi hỏi tính thẩm mỹ đương đại, tinh thần tiên phong, sự tỉ mỉ và yếu tố nhất quán trong xuyên suốt quá trình thực hiện đam mê.


 
Back to top