Sống / Rượu

Cocktail và đồ uống hỗn hợp – Khác biệt hay tương đồng?

Jul 23, 2022 | By Ton Binh

Trước khi bạn đào sâu về sự kết hợp rượu nào là phù hợp nhất. Hãy bắt đầu với những điều cơ bản – có hay không sự khác biệt giữa cocktail và đồ uống hỗn hợp (mixed drink)? Nghe có vẻ đơn giản, nhưng dù nhiều người sử dụng hai thuật ngữ này thay thế cho nhau, chúng vẫn có sự khác biệt nhất định.

Những ly cocktail đầu tiên…

Để đi sâu vào trọng tâm của thuật ngữ này, chúng ta hãy quay lại những ngày đầu tiên. “Cocktail là một loại đồ uống được pha chế từ rượu mạnh, đường, nước và bitters.” là định nghĩa về cocktail xuất hiện lần đầu trong một bài xã luận trên Tạp chí The Balance and Columbian Repository vào năm 1806. Đó là cách diễn giải được chấp nhận về các thành phần được sử dụng ngày nay khi đề cập đến ly cocktail lý tưởng.

Mọi người đã pha chế đồ uống trong nhiều thế kỷ, thường với mục đích đơn thuần là muốn nâng cấp độ ngon của một thành phần hoặc để tạo ra loại thuốc có khả năng chữa bệnh.

Mãi cho đến thế kỷ 17 và 18, tiền thân của cocktail (slings, fizzes, toddies và juleps) mới trở nên phổ biến đủ để được ghi vào sử sách. Mặc dù không rõ ở đâu, ai và điều gì đã tạo ra loại cocktail ban đầu, nhưng có một điều chắc chắn là nó bắt đầu với một “công thức cụ thể” hơn là một loại “đồ uống hỗn hợp”. Công thức cho món cocktali gốc bao gồm rượu mạnh, cam curaçao (chất tạo ngọt) và bitters, lắc với đá.

Có rất nhiều câu chuyện đằng sau nguồn gốc của cái tên “cocktail”. Như mọi khi, một số chỉ là huyền thoại hoặc dân gian, một số là đáng tin cậy, một số có thể đã được phóng đại trong nhiều năm bởi những khách hàng quen của quán bar hoặc những người pha chế giàu trí tưởng tượng. Nhưng mẫu số chung của chúng đều là những câu chuyện hấp dẫn.

Ý tưởng cơ bản đằng sau cocktail và đồ uống hỗn hợp

Keith Meicher, trưởng bartender tại Sepia ở Chicago, cho biết: “Một thức uống hỗn hợp có tối thiểu hai thành phần, nhưng khi bạn đến thành phần thứ ba, đó là một loại cocktail. Tất cả các loại cocktail đều là thức uống hỗn hợp. Một thức uống hỗn hợp cũng có thể được xem là Highball (một loại thức uống đơn giản bao gồm rượu mạnh và nước có gas được phục vụ trong ly hình ống trụ) nhưng Highball không được xem là một loại cocktail.” Joe Stinchcomb, chủ sở hữu của Bar Muse ở Oxford, Mississippi cũng đồng tình với Keith Meiche, rằng: “Thức uống hỗn hợp là một món này đi kèm với một món khác như Jack và Coke, vodka và tonic, gin và tonic. Còn một ly cocktail là thức uống có nhiều thành phần và cần có thời gian để pha chế.”

Ngoài số lượng thành phần, ý định đóng một vai trò trong việc xác định một thức uống. Nếu được chuẩn bị chu đáo, một ly Highball Nhật vẫn được xem là một loại cocktail. Nhưng nếu bạn chỉ đơn thuần đổ các thành phần vào ly, đó là thức uống hỗn hợp. Bên cạnh đó, quá trình sản xuất đồ uống cũng là yếu tố tạo nên sự khác biệt trong các định nghĩa đương thời về hai thuật ngữ này. Nếu bạn đang khuấy hoặc lắc, đó là một phương pháp mà trong giới pha chế đương đại chỉ định cho các loại cocktail. Đồ uống hỗn hợp giống như rượu vodka cranberry hoặc một thứ gì đó được chế biến sẵn và không bị lắc hoặc khuấy.

Tạm gác lại những cách phân định rất rõ ràng về sự khác nhau giữa hai loại đồ uống này, khi bàn về khía cạnh cảm xúc và tình yêu dành cho chúng, tôi nhận thấy những sự rung cảm là hoàn toàn khác nhau.

Khi nghĩ về một ly cocktail, tôi nghĩ ngay đến một người pha chế có kiến ​​thức pha trộn các thành phần tưởng như bất hợp lý trở nên hài hòa, dành nhiều thời gian, không ngừng sáng tạo và đặt hết tâm huyết cho sản phẩm của mình. Hơn nữa, trải nghiệm cocktail cũng vượt xa khỏi khái niệm đơn thuần của một loại đồ uống, một ly cocktail sẽ có một câu chuyện hoặc một cái gì đó độc đáo/đặc biệt về nó. Đó là cảm giác và sự chiêm nghiệm mà một món uống hỗn hợp dù rất muốn cũng không thể mang lại.

Bài: Trương Huyền My

 
Back to top