Sống / Rượu

Master Class: Cách làm lạnh rượu nhanh cho hương vị tuyệt hảo

Mar 02, 2020 | By Hai Yen

Với đặc trưng khí hậu nóng ấm quanh năm như Việt Nam, cách nhanh nhất để làm mát một chai rượu nhằm gia tăng hương vị là gì?

Tủ đông

“Bạn có thể bọc chai rượu trong một miếng vải ướt sau đó đặt nó trong tủ đá trong 10 phút”, chủ nhà hàng Xavier Rousset MS cho biết.

“Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không quên nó đi – ngay cả một số nhân viên của chúng tôi cũng đã gặp phải thảm họa rượu đông lạnh!”

Tắm chai rượu trong đá

“Hoặc sử dụng nhiều khối đá (đá nghiền là lý tưởng nhất) trong xô với một ít nước lạnh và nhiều muối – vâng, muối,” ông nhấn mạnh.

“Hãy chắc chắn rằng chai rượu được ấn chìm tới tận miệng có hiệu quả hơn. Rượu của bạn sẽ được làm mát trong khoảng 15 phút.”

Bên cạnh đó, túi chườm đá cũng là cách tốt để giữ rượu trong tình trạng mát liên tục, nhưng không hiệu quả trong việc làm lạnh nhanh.

Làm lạnh ly

Bạn luôn có thể làm lạnh rượu sau khi rót vào ly.

Có nhiều ý kiến ​​khác nhau về việc có nên cho đá viên vào rượu hay không – nhưng bạn có thể thử đông lạnh nho và cho chúng vào rượu, điều này sẽ không làm loãng rượu đi, như Peter Richards MW gợi ý.

Bạn cũng có thể thử Corkcicle (sản phẩm giữ lạnh rượu) – giữ nó trong tủ đông – và khiến rượu lạnh đến khi được rót ra.

Nhiệt độ tối ưu khi uống cho các loại rượu khác nhau

Rượu vang trắng: Rượu vang nhẹ lý tưởng nên được uống khi lạnh, trong khoảng 7-10 độ C (44- 50 độ F), trong khi những loại đậm vị hơn hơn một chút – như vị gỗ sồi – có thể được phục vụ ở nhiệt độ mát hơn ở 10-13 ̊ C (50 – 55 độ F).

Rượu vang đỏ: Trái với suy nghĩ của nhiều người, rượu vang đỏ có thể sẽ ngon hơn nếu ướp lạnh đôi chút. Tương tự như với rượu vang trắng, các loại rượu nhẹ hơn sẽ ngon hơn khi ướp lạnh so với các loại rượu nặng hơn – mặc dù ngay cả một chai Cabernet Sauvignon cũng có thể được làm lạnh nhẹ nhàng.

Matt Walls nói rằng “nhiệt độ cao hơn 18 ° C đối với rượu vang đỏ là quá cao”, Walls nói. “Hương vị của nó trở nên mờ nhạt và hơi ngấy.”

Vincent Pham | Decanter 


 
Back to top