Sống / Rượu

Thùng vang pha lê trong mờ độc nhất vô nhị của Lalique

Sep 04, 2019 | By Trang Ps

Biểu tượng pha lê Pháp Lalique vừa ra mắt tuyệt tác thùng rượu vang bằng pha lê trong mờ đầu tiên và duy nhất có thể chứa 255 lít nhân kỷ niệm 400 năm tuổi của Château Lafaurie-Peyraguey, đơn vị sản xuất vang mà công ty đã mua lại từ 5 năm trước.

Lalique Barrique

Ở vùng đất sản xuất rượu vang Bordeauz huyền thoại của nước Pháp, Château Lafaurie-Peyraguey đã tồn tại hiên ngang, sừng sững giữa 990 mẫu Anh kể từ năm 1618. Nơi đây là khởi nguồn của dòng vang Premier Grand Cru Classé quý giá.

Vào năm 2014, Château Lafaurie-Peyraguey được mua lại bởi Lalique, biểu tượng xuất sắc nhất của nghệ thuật pha lê cao cấp Pháp. Thương hiệu Lalique 130 năm tuổi là bảo chứng cho tinh thần sáng tạo không ngừng nghỉ, khắt khe trong quá trinh chế tác và tính tỉ mỉ, tinh tế trong từng đường nét thiết kế. Vào hồi năm ngoái, công ty này đã biến một phần của Château Lafaurie-Peyraguey trở thành khách sạn 5 sao sang trọng và trang nhã, với nội thất được Lalique thiết kế nhằm tôn vinh giá trị di sản của những vườn nho bất tận xung quanh.

Lalique được biết đến là biểu tượng pha lê huyền thoại của nước Pháp, từng chế tác thành công các vật phẩm bespoke hay nội thất độc quyền khác cho Cung điện Hoàng gia và du thuyền trong quá khứ, bao gồm cầu thang pha lê trị giá 1 triệu USD.

Để kỷ niệm 400 năm của Château, thương hiệu pha lê lừng danh đã tạo ra một barrique (thùng vang) độc nhất vô nhị: tác phẩm chế tác từ pha lê, biến nó thành thùng rượu vang đầu tiên và duy nhất hoàn toàn trong mờ. Để sáng tạo nên tác phẩm khác biệt này, Lalique đã phải mất 2 năm ròng chế tác và thử nghiệm cho đến khi ra mắt thùng vang ưng ý cuối cùng với họa tiết chạm khắc “Femme et Raisins” (Người phụ nữ và Nho). Dòng chữ này xuất hiện lần đầu bởi René Lalique – cha đẻ của thương hiệu vào năm 1928 cho khoang ngủ hạng nhất trên con tàu Côte d’Azur Pullman Express.

Quá trình khắc có sử dụng mô hình sáp (cire perdue) mà ở đó, tác phẩm điêu khắc kim loại trùng lặp được đúc lại từ bản gốc, một kỹ thuật đã được áp dụng từ 3.500 năm trước Công nguyên. Các khuôn được làm từ thạch cao thay vì gang thông thường. Chúng được sử dụng cho một lần đúc nên việc xử lý đòi hỏi kỹ năng cực kỳ cao và điêu luyện. Những dây đai bằng da quấn quanh barrique được buộc chặt bằng những chiếc móc cabochon pha lê vô cùng chuẩn xác.

Hiện tại, barrique pha lê này đang được trưng bày tại sảnh chính của Khách sạn & Nhà hàng Château Lafaurie-Peyraguey. Đây thực sự là màn trình diễn ngoạn mục về năng lực sáng tạo và kỹ thuật truyền thống đã trở thành giá trị di sản của thương hiệu Lalique.

Barrique này có thể chứa tối đa 255 lít (tương đương 300 chai rượu vang), tức chứa đầy các loại Château Lafaurie-Premier Grand Cru Classé 2013, loại vang vintage đầu tiên do Chủ tịch kiêm CEO Silvio Denz của Lalique giám sát. Dù tác phẩm barrique này được chế tác đặc biệt cho lễ kỷ niệm 400 năm của Château, nhưng những vật dụng pha lê đều được thổi nguồn cảm hứng từ vườn nho huyền thoại.


 
Back to top