Bất động sản

Lạc vào “Ngôi nhà ẩn náu” như bảo tàng và thư viện thu nhỏ ở Thượng Hải

Oct 13, 2020 | By Trang Ps

Mất 6 năm để hoàn thành, Hiding House là một bảo tàng nhỏ, thư viện, phòng trưng bày, club house hay đơn thuần là một ngôi nhà. Wutopia Lab đã sáng tạo khung kiến trúc cơ bản với nhiều khả năng và một bề mặt chia công trình làm hai: không gian sống và không gian dịch vụ.

Hiding House tọa lạc ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, được khởi công xây dựng vào năm 2014 và hoàn thành vào năm 2020. Ở phía nam là một phòng khách có chức năng như phòng triển lãm và thư viện, ngoài ra còn có một căng tin, phòng ngủ chính, phòng trà, một khoảng sân đóng vai trò như khu vườn hay sân khấu. Còn phía bên kia là nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng thiết bị, phòng dành cho khách hàng nữ. Tầng lửng là không gian sinh hoạt, lưu trữ và một số dịch vụ khác.

Phòng khách (thư viện) toát lên vẻ đẹp trang nhã với ô cửa sổ lớn mở ra khung cảnh sân vườn xanh tươi bên ngoài. Giá sách màu đen trưng bày nhiều bộ sưu tập của khách hàng. Tại đây có thang máy lên không gian tầng lửng.

Không gian tầng lửng dành cho khách hàng nam, được kết nối với phòng khách, phòng ngủ và hành lang thông qua một cửa sổ. Trong khi đó, phòng khách hàng nữ nổi bật với dải ngân hà màu xanh bạc.

Đen là gam màu sang trọng phù hợp để nhấn mạnh khoảng không gian xanh và ngôi nhà trắng trang nhã. Đá núi lửa đen cùng đá Taihu, wisteria và bauhinia đã góp phần tạo nên một khu vườn mang đậm dấu ấn Trung Hoa.

Phòng trà tĩnh lặng và không chú trọng trang trí. Các ô cửa kính liên tục mở rộng nhằm xóa mờ ranh giới giữa bên trong và bên ngoài.

Xếp đá là một trong những thử thách khó khăn của đội ngũ kiến trúc sư. Sau khi thu gom hết thảy các loại đá cần thiết, Wutopia Lab đi đến công đoạn quan sát, nhận định để thiết kế các góc độ khác nhau.

Chiếc lò sưởi và cánh cổng bị bỏ hoang trở thành dấu tích lịch sử thầm lặng của công trình này. Một dòng kim loại liên tục đi xuyên qua các giá sách và các bức tường. Lớp sơn đỏ bị tróc ra trên cánh cổng, khiến phần gỗ tếch nguyên thủy lộ diện. Hiding House được mệnh danh là tòa nhà của quá khứ và ký ức.

Ở Hiding House, ranh giới giữa riêng tư và công cộng được xóa nhòa. Công trình không đơn thuần là một địa điểm mà sở hữu danh tính cá nhân, nơi thật-hư đan xen. Nó thấm nhuần các khái niệm xã hội đa dạng từ đó đánh thức ý thức cơ thể, giá trị vật chất, và tạo ra những linh hồn ở nhiều cấp độ khác biệt.


 
Back to top