Sống / Rượu

Smart Luxury: Các chuyên gia bảo quản rượu whisky cao cấp thế nào?

Oct 09, 2022 | By Nguyen Huu Hon

Rượu whisky đã trở thành một tài sản có giá trị tăng vọt trong thập kỷ qua. Từ “đồ uống cho người nghèo” hồi những năm 1970, những chai như Macallan 50 Year Old không bán được giờ đây, vật đổi sao dời, có giá bán lên đến 50.000USD.

Giá của những chai rượu được sưu tập có liên quan mật thiết đến thế giới nghệ thuật hoặc đồng hồ hơn là thế giới của đồ uống và hoặc pha chế. Ngày nay, một số chai rượu Scotch Whisky trị giá hơn 1 triệu USD, nhiều rượu whisky Nhật Bản có giá dao động từ 100.000 đến 950.000 USD.

Các chuyên gia về rượu whisky nhất trí rằng, tiếp theo, rượu whisky Mỹ sẽ tạo nên cơn địa chấn, dao động từ 10.000 USD đến 70.000 USD.

Có whisky cao cấp, câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để bảo quản chúng phù hợp?

Nên bảo quản rượu whisky cao cấp như thế nào?

Vô số yếu tố: nhiệt độ, độ bay hơi, nồng độ cồn (tính theo tỷ lệ phần trăm), vị trí và khu vực địa lý, và còn nhiều yếu tố khác… làm ảnh hưởng đến chất lượng của một chai whisky cao cấp có giá bán ngàn đô.

Đầu tiên, bạn hãy tìm một kho lạnh để lưu trữ, nếu nhà bạn chưa có, cần xây dựng một cách bài bản, để rượu không bị bay hơi, làm giảm giá sản phẩm.

Có nên đặt nằm dáng chai rượu whisky?

Rượu whisky cần bảo quản thẳng đứng. Trong khi nên đặt rượu vang nằm, để ngăn lắng cọc tích tụ dưới chai và giữ ẩm cho nút chai khi sẵn sàng khai mở. Whisky thì ngược lại. Nếu không, nồng độ cồn cao sẽ ăn mòn nút chai, làm cho rượu chảy ra khỏi chai.

Nên bảo quản ở điều kiện ánh sáng nào?

Cố gắng bảo quản chai trong môi trường tối, và cũng là để giữ cho nhãn chai được lâu hơn. Những nhãn đang ở trong tình trạng mới có xu hướng có giá trị cao hơn nhiều so với những nhãn bị hư hỏng một cách tự nhiên. Ngoài ra, ánh sáng có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng rượu.


 
Back to top