Sống / Rượu

Mortlach By Design: The Gentleman Cabinet – Bảo chứng cho những giá trị thượng lưu xứng tầm

Nov 23, 2023 | By Ton Binh

Đối với nhà thiết kế Quách Thái Công, sang trọng vượt lên cả sự đắt tiền, mà đến nhiều hơn từ phong thái và thần thái. Đó chính là sự xa xỉ thầm lặng được thể hiện qua phong cách sống, qua những vật phẩm được bảo chứng về chất lượng và tính thẩm mỹ mà mỗi người chọn thưởng thức hay sở hữu. Chính vì thế, nhà thiết kế Thái Công luôn chọn Mortlach là cái tên đồng hành.

The Gentleman Cabinet: Nơi bảo toàn thế giới riêng của quý ông Mortlach được thiết kế bởi NTK Quách Thái Công

Sau 6 nhà thiết kế trứ danh khắp thế giới, tại Việt Nam, nhà thiết kế nội thất nổi tiếng Quách Thái Công chính là đại diện tiếp theo mà Mortlach hợp tác để tạo nên The Cabinet by Thái Công. Được biết khi Mortlach tìm đến anh Thái Công và đề xuất hợp tác để tạo nên một sản phẩm đặc trưng đại diện cho thương hiệu, ý tưởng đã sớm chớm nở. Vì Mortlach là một thương hiệu whisky, và thưởng thức whisky là một việc đòi hỏi sự chậm rãi cũng như chăm chút đến từng chi tiết.

Đối với nhà thiết kế, khi thưởng thức whisky, việc dùng đúng loại ly là điều rất quan trọng. Bên cạnh đó, không gian, tiếng động, căn phòng mà bạn đang ngồi, người mà bạn uống cùng, tất cả cộng hưởng lại sẽ tạo thành một phong cách sống. Phong cách sống đòi hỏi nhiều kiến thức về nhiều lĩnh vực khác nhau. Vì thế với chủ đề mà Mortlach đưa ra, anh đã quyết định tái hiện lại phong cách sống đó với 5 không gian độc đáo mang tên The Whisky Bar, The Collectible Showcase, The Reading Corner, The Bespoke Attire, và The Secret Cabinet. Là một nhà thiết kế nội thất, Quách Thái Công không thiết kế ra sản phẩm đơn thuần, mà The Gentleman Cabinet by Quách Thái Công chính là một “căn phòng” phù hợp để không gian và ly rượu whisky của Mortlach hòa hợp lại thành một.

Khi tinh hoa phong cách sống gói gọn trong một không gian trải nghiệm độc bản

“The Gentleman Cabinet” chính là nơi mọi chi tiết nhỏ nhất đều được nâng tầm cùng những hiểu biết uyên thâm và gu thưởng thức cá nhân. Mỗi cánh cửa mở ra bất ngờ, với căn phòng bí mật cuối cùng đưa khách trải nghiệm đắm chìm trong không gian thưởng thức Mortlach và tận hưởng thế giới suy nghĩ vô tận của riêng mình.

Trải lòng về ý tưởng ban đầu, nhà thiết kế Quách Thái Công muốn tạo tạo nên một “cabinet”, một không gian của quý ông, một nơi có thể chứa quần áo, đồng hồ, phụ kiện, những bộ suits, đồ sưu tầm… Là nơi anh ta có thể pha cà phê mỗi sáng, đọc sách vào mỗi chiều, và quan trọng nhất, là một quầy bar vào mỗi tối. Đó là cabinet trong tất cả khía cạnh, nhưng không phải ai cũng biết được “bí mật” được ẩn chứa đằng sau như một “tuyệt tác giấu kín”. Đó là không gian bí mật nơi người dùng có thể mở ra và bước vào bên trong.

Trên thực tế, ý tưởng đằng sau thiết kế này là trong thời đại của Internet, mọi thứ đều trở nên chớp nhoáng, nơi người ta đặt ra một câu hỏi và trông chờ được trả lời ngay lập tức, điều rất khác so với trước đây, khi người ta viết một bức thư và chờ đợi từ 2 đến 3 tuần mới nhận được hồi âm. Hồi ấy, chúng ta cần thời gian để làm tất cả mọi thứ, ngày nay, chúng ta có thể làm tất cả mọi thứ chỉ là không có thời gian cho chúng ta. Lấy cảm hứng từ đó, anh Thái Công muốn tạo nên một không gian nơi mọi người có thể dành thời gian và tận hưởng bản thân, để mọi thứ ở phía sau cánh cửa đóng kín, một nơi ta có thể xem bộ phim yêu thích, đọc cuốn sách yêu thích, nghe bản nhạc yêu thích, và thưởng thức một ly rượu Mortlach. Một “thế giới bên trong” của người đàn ông Mortlach.

Trong thế giới ấy, có một chi tiết gọi là “khoảnh khắc whisky”.

Với NTK Thái Công, sự xa xỉ chính là khoảnh khắc, là sự kết hợp của rất nhiều thứ. Ta không thể nói ta mua một chiếc đồng hồ đắt tiền là xa xỉ. Chiếc đồng hồ đó được kết hợp với trang phục như thế nào, diện trong dịp gì? Những yếu tố đó cộng hưởng mới tạo thành xa xỉ. Khi tôi uống whisky, tôi sẽ xem có là một “khoảng khắc whisky”. “Khoảnh khắc whisky” là một loại whisky ngon, được chứa bên trong một chiếc ly đẹp, được uống trong một không gian đẹp – tất cả những yếu tố đẹp đẽ sẽ kiến tạo khoảnh khắc. Xa xỉ là nơi mọi thứ được hòa hợp với nhau.

Xa xỉ trong thiết kế, vững chắc qua thời gian

Với tư cách là một nhà thiết kế hướng đến phong cách xa xỉ tại Việt Nam, anh Quách Thái Công luôn tâm niệm rằng sự xa xỉ là điều có thể phô diễn thông qua bản thiết kế. Theo lời anh chia sẻ, khi chúng ta bước vào một căn phòng, và đôi khi ta sẽ cảm thấy mình thật may mắn, thật xinh đẹp, hoặc thật xấu xí. Không gian có thể gợi cảm hứng và tác động rất nhiều đến tâm lý con người.

Có một vài không gian sẽ khiến mỗi người suy nghĩ rằng lần sau khi đến đây, ta sẽ mặc một bộ trang phục đẹp hơn, trang điểm chỉn chu hơn, và tận hưởng mọi thứ một cách đúng mực hơn. Đó gợi là một trải nghiệm xa xỉ, có thể đạt được qua thiết kế không gian. Tương xứng với sự xa hoa và đẳng cấp trong thiết kế, là vẻ ngoài cứng cáp và chỉnh chu của The Gentleman Cabinet, nơi những thử thách của thời gian đều được chế ngự. The Gentleman Cabinet của Quách Thái Công là không gian độc bản khai dẫn tinh hoa cho quý ông thành đạt.

Khai mở và thưởng thức tuyệt tác Mortlach có trách nhiệm. Không chia sẻ nội dung này cho người dưới độ tuổi thưởng thức.


 
Back to top