Sống / Rượu

The Macallan Masters Decanter Series – bậc thầy của mạch nha đơn cất

Oct 12, 2021 | By Stephanie Nguyen

Điều làm nên danh xưng “bậc thầy của mạch nha đơn cất” của một loại whisky không chỉ dừng lại ở chất whisky phi thường, mà cả ở màu sắc và hương vị tự nhiên từ những thùng gỗ sồi thượng hạng được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Với các nhà sưu tập whisky sành sỏi, ngoài sự độc đáo ở sắc và vị, danh tiếng vô song cũng như di sản lâu đời của đội ngũ sáng tạo cũng là một yếu tố góp phần làm nên giá trị sưu tầm.

Sắc vị phi thường

Giới thượng lưu và sành whisky có một điểm chung, đó là luôn tìm kiếm những trải nghiệm đặc biệt. Họ mong muốn có những ký ức khó quên về những gì mình trải qua, đặc biệt là những trải nghiệm có một không hai ngoài khuôn khổ. Với sắc vị phi thường, The Macallan Masters Decanter dường như được sinh ra không chỉ để thỏa mãn sự khắt khe của giới sành whisky, mà còn để đáp ứng khát khao trải nghiệm những điều mới mẻ – tinh hoa của tầng lớp thượng lưu.

The Macallan Masters Decanter là cuộc hội ngộ giữa ba bậc thầy vĩ đại: Fabien Baron, Lalique và The Macallan với mục đích làm nên loại rượu whisky vượt lên trên những khuôn khổ thông thường. Trải qua quá trình thử vị khắt khe từ các chuyên gia whisky hàng đầu, mùi vị của dòng M, dòng cao cấp nhất trong series Masters Decanter, chính là siêu phẩm khiến bất kỳ nhà sưu tầm whisky nào cũng khát khao được một lần trải nghiệm.

Với khứu giác, The Macallan M mở ra những tầng hương hoa quả khô dịu nhẹ bên bìa rừng như quả chà là, quả vả, hạt nhục đậu khấu. Tiếp đến là hương vanilla hòa lẫn với gừng, táo nướng và bơ làm nền cho hương gỗ sồi tinh tế trở nên nổi bật. Đi vào tầng vị giác, The Macallan M sẽ bao trọn người dùng với vị ấm của gỗ, vị cay của gừng dẫn đường cho hỗn hợp táo nướng, chà là, dầu cam, sô cô la đen và vị dừa phảng phất. Dư vị của nho khô và nho xuntan đậm đà sẽ như một nốt nhạc ngân vang kết thúc bản giao hưởng mùi vị đầy màu sắc của The Macallan M.

The Macallan M Decanter

Để sáng tạo nên chất vị và màu sắc tự nhiên hiếm có, tất cả whisky thuộc bộ sưu tập The Macallan Masters Decanter đều trải qua quá trình chưng cất, tách chiết và rót ủ thủ công vô cùng tỉ mỉ và phức tạp. Với triết lí coi thùng rượu gỗ sồi sherry là trung tâm của rượu mạch nha đơn cất, các bậc thầy chế tác mạch nha đơn cất tại điền trang The Macallan (Speyside, Scotland) đã tạo ra công thức dựa trên màu sắc tự nhiên được hình thành trong quá trình ủ rượu trong các thùng gỗ ướp sherry từ Tây Ban Nha với đặc tính hầu hết đều là thùng rót lần đầu, sau đó pha trộn với nhau để tạo nên chất riêng của mỗi loại qua từng sắc độ. Dòng sản phẩm càng cao cấp thì càng có màu sắc tự nhiên đặc trưng hơn và hương vị nồng nàn hơn, phức tạp hơn. Hiện nay, tại Việt Nam, dòng cao cấp nhất trong series Masters Decanter được phân phối là dòng Macallan M với màu gỗ hồng sắc đậm, tiếp đến là dòng The Macallan No.6 với sắc hoàng hôn Tây Ban Nha thanh nhã.

Nền móng vững chắc từ 6 trụ cột di sản

Ngôi nhà Easter Elchies tại Speyside, Scotland.

Ngoài sự phi thường ở sắc vị, các loại whisky được suy tôn vào danh mục “bậc thầy” thường song hành với danh tiếng và di sản của thương hiệu. Yếu tố này dường như là nguyên tắc bất thành văn đến từ các nhà sưu tầm và nhóm sành sỏi whisky.

Nói đến The Macallan, cũng là nói đến cái nôi của ngành chế tác mạch nha đơn trên toàn thế giới. Sự ra đời của whisky đặc trưng cho dòng Masters Decanter được The Macallan tự hào dựa trên đầy đủ 6 trụ cột vững chắc, cho ra đời các cực phẩm whisky liên tục được săn lùng và đứng đầu trên các sàn đấu giá.

1. TINH THẦN GIA TỘC – Yêu cầu khắt khe về chất lượng đã trở thành nét đặc trưng của The Macallan bắt đầu từ nhà sáng lập Alexander Reid khi ông quyết tâm cải tạo ngôi Nhà Easter Elchies, do Đại Úy John Grant xây dựng từ năm 1700. Từ đây, một điền trang hài hòa với cảnh quan thiên nhiên và cộng đồng xung quanh được từng bước dựng xây, đặt nền móng cho giá trị di sản vô song ngày nay của The Macallan.

2. NỒI CHƯNG CHẤT ĐỘC ĐÁO – Những cột chưng cất rượu bằng đồng nhỏ nhất vùng Speyside với hình thù độc đáo luôn khiêu gợi sự hiếu kỳ của mọi nhà chế tác cũng như giới mộ điệu whisky trên thế giới.

3. CHẮT LỌC TINH TÚY – Ở phần chiết rót từ các cột đồng chưng cất để đem đi ủ, The Macallan luôn chọn lấy phần tinh túy nhất nhằm mang lại mùi vị trái cây đặc trưng.

4. THÙNG GỖ SỒI THƯỢNG HẠNG – Là trọng tâm trong việc chế tác nên những dòng whisky thượng hạng của The Macallan. Mỗi thùng ủ phải được sản xuất thủ công và phải được chọn lọc kỹ lưỡng, bởi nó đóng góp đến 80% vào hương vị cuối cùng của whisky cộp mác nhà Macallan.

5. MÀU SẮC TỰ NHIÊN – Tất cả màu sắc của whisky The Macallan đều là tự nhiên và đặc biệt bất biến, không nhạt đi trong ánh sáng mặt trời. Chỉ có kỹ năng của một Bậc Thầy Chế Tác Whisky mới có thể đạt được màu sắc tự nhiên ổn định cho từng chai rượu.

6. DANH TIẾNG VÔ SONG – Từ địa điểm đến sản xuất, từ con người đến đam mê, tất cả những chai whisky gắn mác The Macallan đều là kết quả của sự thông thạo và tinh tế đỉnh cao.
Bên cạnh chất rượu phản ánh rõ nét di sản phong phú và lâu đời, dòng Masters Decanter còn trở nên đáng giá hơn bao giờ hết qua bàn tay thiết kế của Fabien Baron và nhà chế tác pha lê Lalique. Cả hai đã hợp sức với nhau để định hình nên bình chứa whisky độc đáo lấy cảm hứng từ 6 trụ cột di sản của The Macallan, mang đến tuyệt phẩm whisky xứng đáng được suy tôn vào hàng ngũ “bậc thầy của mạch nha đơn cất”.


 
Back to top