Sống / Rượu

The Macallan A Night On Earth: Sự giao thoa giữa whisky và nghệ thuật minh họa trừu tượng

Jan 19, 2022 | By Stephanie Nguyen

Nhắc đến nghệ thuật trừu tượng, ta liền nghĩ nay đến một biểu đạt khó hình dung và nắm bắt. Thế nhưng với thiết kế sáng tạo của A Night On Earth, bất cứ ai cũng có thể cảm được câu chuyện sum vầy đầy niềm vui mà Erica Dorn, nhà thiết kế tài hoa người Pháp gốc Nhật, cùng nhà chế tác mạch nha đơn vô song The Macallan muốn truyền tải.

Hiểu về miền trừu tượng của A Night On Earth

Trường phái nghệ thuật trừu tượng ra đời ở Mỹ và châu Âu vào giai đoạn cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20 cùng với sự phát triển của nhiều trường phái khác như ấn tượng, siêu thực, lập thể,… Với chủ trương thoát khỏi sự ràng buộc của hình thể, nghệ thuật trừu tượng hướng tới sự tự do biểu đạt ý niệm và giải phóng tư tưởng của người sáng tác.

Trong đại đa số các tác phẩm theo trường phái trừu tượng, chúng ta hầu như khó có thể nắm bắt và hiểu được ngay. Quả thật, với định nghĩa trên, nghệ thuật trừu tượng như một vũ trụ bao la mà ở đó, mỗi ý niệm của người sáng tác mênh mông như những vì sao không tên.
Trái lại với những gì mà người ta hình dung về trường phái trừu tượng, Erica Dorn đã mang đến một thiết kế hộp mạch nha đơn mà bất kỳ ai am hiểu văn hóa đón năm mới của người Scotland đều có thể dễ dàng nhìn ra câu chuyện ấm áp đầy niềm vui mà cô muốn kể.

Nếu phải mô tả thiết kế của A Night On Earth trong một câu thì đó là: 2 bức tranh, 2 trường màu, 1 câu chuyện văn hóa Hogmanay.

Hogmanay là ngày lễ trọng đại nhất năm của người Scotland. Đây là dịp mọi người sẽ cùng nhau tề tựu, uống mạch nha đơn, thưởng thức các món ăn truyền thống và chúc nhau những điều tốt đẹp nhất cho năm mới. Tất cả cảnh quan, con người và các thông tục đặc biệt trong dịp này như xông đất, đốt lửa, ném than, nâng ly,… đều được Erica Dorn tái hiện một cách tinh tế qua nghệ thuật sắp đặt các mảng minh họa trong cùng một trường màu (đỏ bên ngoài và xanh bên trong).

Chia sẻ về ý nghĩa màu sắc của hai lớp thiết kế, Erica Dorn cho biết trường màu đỏ biểu trưng cho may mắn và hàng triệu ngọn lửa mừng năm mới được đốt lên từ khắp mọi nơi trên thế giới, trường màu màu xanh lam biểu trưng cho quốc kỳ Scotland và bầu trời đêm giao thừa Hogmanay.

Erica Dorn chia sẻ cô đã nghiên cứu rất lâu, vẽ thử qua nhiều bản nháp để có thể lồng ghép tất cả các chi tiết lột tả vẻ đẹp của lễ hội Hogmanay mà không làm mất sự hài hoà của bố cục tổng thể. Bằng sự kiên nhẫn và tỉ mỉ từ trái tim của người nghệ sĩ, cô đã dệt nên trong tâm trí người xem âm thanh ấm áp của tiếng chuyện trò hồn hậu vui vẻ, tiếng lách tách của than ấm nồng nơi lò sưởi, của những ly mạch nha đơn cất chạm nhau… thông qua các hình vẽ minh họa đầy cảm xúc.

Cảm hứng sáng tạo từ Sarah Burgess

Thiết kế sáng tạo để làm nổi bật văn hóa Hogmanay vốn dĩ không dễ dàng. Nhất là đối với Erica Dorn, sinh ra ở Nhật, lớn lên tại Pháp và làm việc tại London (Anh). Nhưng cái hay của người nghệ sĩ như Erica Dorn là cô có thể phiêu lưu đến mảnh đất mình chưa từng đặt chân đến, thăng hoa và hợp nhất mảnh đất ấy một cách kỳ diệu trong mỗi vệt màu của mình, chỉ cần được thắp lửa cảm hứng từ đúng người. Và người đó không ai khác, chính là bậc thầy chế tác Sarah Burgess, người đứng đầu đội ngũ chế tác của The Macallan và cũng là “chủ nhân” của ý tưởng tái hiện lễ hội Hogmanay trong thế giới mạch nha đơn.

Sarah Burgess là người con của làng Aberlour (Speyside, Scotland). Cảnh quan, mùi vị và trải nghiệm của lễ đón năm mới Hogmanay cùng gia đình sớm trở thành một mảnh kí ức thiêng liêng mà mãi hơn 20 năm theo đuổi sự nghiệp chế tác mạch nha đơn, Sarah mới có thể làm sống dậy chúng trọn vẹn trong chất vị của A Night On Earth.

Đó là hương vị ngọt ngào của bánh mì ngắn, thức quà truyền thống mà người ta tặng nhau vào thời khắc giao thừa, là hương vị tươi mát của những mẻ cam khô mà người dân dùng để trang trí nơi cửa nhà, là đĩa kẹo bơ, marshmallow ngọt lành mang đến niềm vui cho trẻ nhỏ, là vani, quế, gia vị cay đượm nồng tỏa ra từ gian bếp của người Scotland.

A Night On Earth tuy là một tặng phẩm dành cho số đông yêu mến mạch nha đơn cất, nhưng đâu đó, nó lại như một ô cửa sổ nhỏ giúp ta nhìn thấu tâm trí của người nghệ sĩ tài hoa Erica Dorn cũng như bậc thầy chế tác Sarah Burgess. Cả hai đã xuất sắc gói ghém những gì đẹp nhất, ấm áp nhất mà người dân Scotland chia sẻ với nhau mỗi dịp năm mới.


 
Back to top