Sống / Rượu

Whisky & Các loại cocktail cơ bản

May 25, 2022 | By Tiệp Nguyễn

Whisky có hương vị phức hợp và có thể được sử dụng để pha chế các loại cocktail với nhiều hương vị phong phú. Những loại cocktail được giới thiệu trong bài rất cơ bản, dành cho những người ưa chuộng những hương thơm đặc trưng của whisky.

Cocktail là đồ uống có nền là rượu mạnh đi kèm với các loại rượu mùi hoặc nước trái cây… Hiện tại, pha cocktail được nhiều người coi là một nghệ thuật, đòi hỏi kỹ năng, sự hiểu biết và trân trọng những thành phần để tạo nên một ly cocktail hoàn hảo. Có rất nhiều truyền thuyết về sự ra đời của cocktail nhưng trên thực tế nó có nguồn gốc từ rất lâu đời. Lý do bởi trước đây những loại rượu chưng cất có nhiều hương vị thô ráp, mạnh mẽ và nó cần thêm vào một thứ gì đó đi để làm cho rượu nhẹ nhàng, êm ái hơn.

Một số loại cocktail nhấn mạnh yếu tố “pha trộn”. Những loại này trộn các loại đồ uống khác nhau nhằm tạo ra một tổng thể hoàn hảo hơn các thành phần dùng để pha trộn ra nó. Một số loại khác thì làm nổi bật hương vị và ảnh hưởng của loại rượu nền tạo ra chúng.

Không giống như gin hay vodka trong cocktail, whisky là loại rượu nền mạnh và thường giữ hương vị đặc trưng. Rob Roy, Old Fashioned hay Sazerac có những thành phần đơn giản nhưng tràn đầy hương vị hấp dẫn. Cách pha Old Fashioned thì cần phải sử dụng chính xác một loại Bourbon hoặc rye whisky. Còn Sazerac phản ánh sự phù hoa của News Orleans. Với rye whisky cay, vị đắng nhẹ với sự “hút hồn” của asbsinthe tạo ra loại cocktail có phong cách mạnh mẽ.

Rob Roy là còn được gọi là Scotch Manhattan. Trong khi một ly cocktail Manhattan có rượu nền là whiskey của Mỹ hoặc một loại bourbon nào đó, thì Rob Roy pha bằng Scotch.

Rob Roy

Phiên bản pha bằng Scotch của Mahattan. Thưởng thức ngon nhất vào mùa thu.

Thành phần

50ml Scotch whisky có thể là Glenfarclas hay một loại blended như Great King Street

25ml vermouth ngọt

Rượu đắng Angostura

Cách pha

Đổ đầy đá vào ly trộn, thêm rượu whisky và rượu vermouth, khoảng 1,5 thìa cafe Angostura.
Khuấy nhẹ trong 30 giây. Đổ vào ly cocktail và trang trí bằng anh đào maraschino.

Lưu ý

Sử dụng dry vermouth (có thể là Martini) để bớt vị ngọt. Một vài công thức Rob Roy sử dụng vỏ chanh thay thế cho anh đào maraschino để tạo ra hương vị khô hơn.

Old Fashioned

Một công thức cổ điển, đơn giản nhưng hiệu quả, mất thời gian để thực hiện, nhưng hoàn hảo để thưởng thức “bất cứ lúc nào”.

Thành phần

50ml) rượu rye whisky hoặc Bourbon như Rittenhouse hoặc Koval.

Rượu đắng Angostura hoặc Peychaud

3 viên đá lớn

1 viên đường nâu hoặc đường/syrup

1 dải vỏ cam

Cách pha

Cho đường vào ly tumbler. Thêm 1,5 thìa cafe rượu đắng rồi khuấy nhẹ bằng thìa, có thể thêm một chút nước. Tiếp theo, cho 1/3 ba rượu whisky và một viên đá, tiếp tục khuấy nhẹ. Sau khoảng nửa phút, thêm nhiều hơn whisky và một viên đá khác, vẫn tiếp tục khuấy. Thêm phần còn lại của rượu whisky và đá viên cuối cùng. Cuối cùng, xoắn vỏ cam cho vào cốc.

Lưu ý

Bí quyết là phải khuấy liên tục trong quá trình từ lúc bắt đầu cho tới khi hoàn thành ly cocktail.

Sazerac

Ngọt, cay với hương thảo mộc, được chỉ định là cocktail chính thức của New Orleans vào năm 2008.

Thành phần

75ml rye whiskey tốt nhất là sử dụng Sazerac Rye

1 viên đường

Một ít đá viên.

Rượu đắng Angostura và Peychaud

Rượu Absinthe

Vỏ chanh

Cách pha

Cho đường và một vài giọt nước vào cốc tumbler. Thêm đá, sau đó là rượu whisky và nửa thìa Peychaud và một chút rượu đắng Angostura. Khuấy đều. Tráng absinthe lên thành cốc thứ hai, đổ rượu đã pha trong cốc đầu tiên vào. Trang trí với vỏ chanh.

Lưu ý

Mặc dù Absinthe có một hương vị khá mạnh mẽ nhưng hương vị whisky vẫn phải là ngôi sao của loại cocktail này.

Uống có trách nhiệm!
Không chia sẻ bài viết này cho người dưới 18 tuổi.

 
Back to top