Nghệ thuật / Đấu giá

Tỷ phú Patrick Drahi mua lại nhà đấu giá 275 tuổi Sotheby’s với giá 3,7 tỷ USD

Jun 19, 2019 | By Trang Ps

Tỷ phú người Pháp, Patrick Drahi đã mua lại Sotheby’s với giá 3,7 tỷ USD dưới danh nghĩa công ty BidFair USA của ông. Nhà đấu giá có trụ sở tại New York, Mỹ này chính thức thuộc sở hữu cá nhân sau 31 năm là công ty đại chúng. Cùng Christie’s, cả hai nhà đấu giá hàng đầu thế giới sẽ nằm dưới sự kiểm soát của các tỷ phú Pháp.

Sotheby’s báo cáo khoản lỗ 7.1 triệu USD trong quý đầu tiên của năm nay.

Theo các điều khoản thỏa thuận, được chấp thuận bởi hội đồng quản trị của Sotheby’s, các cổ đông, bao gồm cả cổ đông nhân viên, sẽ nhận được 57 USD tiền mặt trên mỗi cổ phiếu phổ thông, cao hơn đáng kể so với cổ phiếu hiện đang giao dịch trên thị trường chứng khoán New York.

Trong năm qua, cổ phiếu của nhà đấu giá này đã giảm hơn 40%, từ mức 56 USD xuống còn 32 USD. Nhưng, trong phiên giao dịch đầu tiên trên thị trường chứng khoán New York hôm nay, cổ phiếu đã tăng vọt lên hơn 55 USD sau tin tức về việc mua lại.

Trong một tuyên bố chính thức từ Sotheby’s: “Theo giá của báo cáo, giá chào bán nằm mức phí cao hơn 61% so với giá chốt của Sotheby’s vào ngày 14 tháng 6 năm 2019 và cao hơn 56,3% so với giá cổ phiếu trung bình khối lượng giao dịch trong 30 ngày của công ty”. Ngân hàng đầu tư Liontree Advisors chính là tư vấn tài chính cho Sotheby’s về thương vụ này.

Patrick Drahi là doanh nhân viễn thông người Pháp gốc Israel và là người sáng lập Tập đoàn Altice.

Sotheby’s, nhà đấu giá lớn duy nhất được giao dịch công khai và là công ty lâu đời nhất được niêm yết trên thị trường chứng khoán New York, giờ đây sẽ thuộc sở hữu tư nhân sau 31 năm làm công ty đại chúng. Christie’s – đối thủ chính của Sotheby’s – cũng thuộc về sở hữu của Francois Pinault, ông trùm người Pháp khác về hàng xa xỉ.

Drahi đã tuyên bố sau khi mua lại nhà đấu giá: “Sotheby’s là một trong những thương hiệu thanh lịch và được khao khát nhất thế giới. Là một khách hàng lâu năm và là người ngưỡng mộ suốt đời của công ty, tôi đang có được Sotheby cùng với gia đình mình.”

Tác phẩm nghệ thuật được đóng gói trong thùng đã đến Sotheby từ Paris vào tháng Hai. Được giao dịch công khai khiến nhà đấu giá kém linh hoạt hơn so với đối thủ của mình là Christie’s.

Tỷ phú người Pháp Patrick Drahi sở hữu tập đoàn viễn thông Altice với tổng tài sản 9,3 tỷ đô-la Mỹ tính đến hiện nay. Theo đánh giá, Patrick là lựa chọn tốt nhất cho tương lai của hãng đấu giá nổi tiếng. Ông ta nổi tiếng là nhà hùng biện tốt và là nhà tư tưởng đầy sắc sảo. Sau khi di cư đến Pháp, ông ta đã tạo nên tên tuổi của mình và được nhiều người biết đến.

Ngoài sở hữu tập đoàn viễn thông Altice có trị giá hàng tỷ USD, ông ta sở hữu gần 75% công ty viễn thông lớn nhất ở Pháp vào năm 2014. Người đàn ông này cũng chiến thắng trong thương vụ mua lại một số công ty viễn thông hàng đầu ở Bồ Đào Nha và Pháp với thỏa thuận 8 tỷ USD. Ông Drahi hiện là người Israel giàu nhất thế giới.

(Tổng hợp)

 
Back to top