DINING LIBRARY

Cyclo – Chiếc xích lô mang “phong vị” Hà Nội xưa

Mar 31, 2024 | By Stephanie Nguyen

Nếu như bạn chỉ thông qua một món nước mà được gợi nhớ về những hình ảnh và cảm xúc của cả một thời kỳ, thì chắc hẳn, đó sẽ là một trải nghiệm thưởng thức đồ uống không bao giờ quên.

Một món ăn hay ly nước dù là theo phong cách gì đi nữa thì cũng sẽ trở nên hấp dẫn hơn bội phần, nếu như ta hiểu được nguồn cảm hứng của người làm và đồng điệu với nguồn cảm hứng đó. 

Món Cyclo của cocktail bar 3PIAS là một ly rượu đặc biệt như thế. Lựa chọn hình ảnh của chiếc xích lô, biểu tượng của đường phố Hà Nội vào những năm đầu thế kỷ 19, Cyclo không chỉ kể cho bạn nghe một câu chuyện văn hóa cách đây đã hàng trăm năm, mà còn đưa bạn về với những hương vị đặc trưng của thời kỳ đó.

Nguyên liệu trọng tâm của món nước này không đâu khác chính là nhân trần, một loài cây thân thảo được sấy khô để dùng làm nước uống, với vị đắng nhẹ nhưng thanh mát. Cũng giống như trà đá, những cốc nhân trần mát lạnh cũng đã trở thành thức uống giải nhiệt được nhiều người vô cùng yêu thích. Vì vậy, nhân trần được lựa chọn để kể nên câu chuyện của những người dân lao động nghèo xưa ở chốn thị thành Thăng Long – Kẻ Chợ.

Nhưng nhân trần không đứng riêng một mình, mà với sự kết hợp tài tình, khéo léo của người bartender, chúng được đi kèm với rượu Scotch Whisky làm nền, cùng rượu vang cường hóa vị hoa cúc để tôn lên những cung bậc mùi và vị khác nhau – đắng của nhân trần, chát nhẹ và hơi ngọt của vang, cùng với chất cay nồng mạnh mẽ của whisky khiến vị giác của người thưởng thức được thăng hoa khi về với quá khứ. Món nước này còn được kết hợp với kẹo mạch nha, là một món ăn vặt rất quen thuộc của người dân Hà Nội. Sự khéo léo phối hợp cả về vị, lẫn về phần nhìn, khiến người ta cứ tưởng như được soi mình trong tấm gương của quá khứ, để phản chiếu chính mình trong những câu chuyện của người xưa. 

Đó chính là câu chuyện của những người lao động nghèo, vốn làm nghề kéo xích lô cho những ông quan lớn hay những người giàu có. Công việc nặng nhọc khiến họ bán mặt cho đất, bán lưng cho trời suốt cả ngày dài. Nhưng vào cuối ngày, nếu được thưởng thức một ly nước nhân trần mát lạnh thì đó như thể một thức quà quý báu lắm. Cái ngọt dìu dịu, phải cố lắm mới tìm ra giữa vị đắng cay bật lên trước nhất, cũng giống như sự cơ cực rõ rành rành của cuộc sống mưu sinh, dù thế nào đi nữa, vẫn không thể xóa đi khát vọng của con người về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Uống ly nhân trần giống như uống một thứ nước thần kỳ có thể xua đi bao căng thẳng và mệt mỏi, để người ta gói ghém cho mình một góc riêng với niềm vui nho nhỏ, như một phần thưởng, một nguồn động lực để có thể bắt đầu tiếp vào hôm sau. 

Các thành phần trong Cyclo không chỉ hài hòa về hương vị, hấp dẫn với câu chuyện đằng sau, gây mê mẩn với cách bài trí tài tình, mà còn được sáng tạo nên để giúp ích cho sức khỏe. Được biết, kẹo mạch nha có vị ngọt, tính ôn, bổ phổi và dạ dày, giúp giải độc dược và các triệu chứng đau bụng, ho, hay suy nhược cơ thể. Trong khi nhân trần là một cây thuốc quý trong bản đồ thảo dược Việt Nam, với tính bình, hàn nhẹ, có khả năng trợ hệ bài tiết, chữa vàng da và giúp thanh nhiệt cơ thể vô cùng hiệu quả.

Từ những nguyên liệu giản dị và thân thuộc, được kết hợp bằng sự hiểu biết và tình yêu dành cho những câu chuyện lịch sử và văn hóa, ly cocktail Cyclo chính là thức uống tuyệt vời để cùng bạn nhâm nhi, tìm về những phong vị Hà Nội xưa trong dịp cuối tuần này.


 
Back to top