Sống / Rượu

Cocktail với ABV thấp – Một cuộc “gặp gỡ” thú vị giữa mocktail và cocktail

Jul 16, 2022 | By Nguyen Huu Hon

Cocktail không phải là món uống xa lạ nhưng cocktail với ABV thấp có thể là khái niệm mới mẻ với nhiều người. Vì nó phá vỡ các chuẩn mực của cocktail truyền thống, khi ta có thể nhâm nhi nó cả ngày dài và các bartender thì có thể thỏa sức sáng tạo.

ABV là gì?

ABV là biết tắt của cụm từ alcohol by volume mà ta thường đơn giản gọi là “độ rượu”. ABV là chuẩn quốc tế, được tính bằng số ml cồn trong 100 ml chất lỏng ở 20 độ C. Nó là cà chỉ số % được ghi trên vỏ bên ngoài. Ví dụ 10 độ rượu, tức là trong 100 ml rượu, có chứa 10 ml là rượu nguyên chất. Chúng ta sẽ thường nghe người bình dân gọi là “bia nặng” hay “bia nhẹ” để nói đến độ rượu này.

Nói dễ hiểu thì độ rượu càng cao thì khả năng say và nhiễm độc cao hơn. Tuy nhiên, lưu ý rằng độ rượu trong các đồ uống là khác nhau. Độ rượu của bia thường có nồng độ từ 4-7%. Trong khi đó, độ rượu của các loại rượu thường cao hơn, đơn cử với rượu vang đỏ sẽ rơi vào khoảng chừng 11.6 %; các loại rượu trắng có thể có ABV từ 12.5 % đến 14.5 %.

Còn cocktail với ABV thấp hấp dẫn ra sao?

Các loại cocktail có ABV thấp được pha bằng rượu mạnh có tỷ lệ cồn theo thể tích thường dao động từ 8-12%. Với việc người tiêu dùng ngày càng trở nên sành điệu hơn và đưa ra những lựa chọn lành mạnh hơn trong trải nghiệm ăn uống của họ, các loại cocktail có hàm lượng ABV thấp cung cấp một lựa chọn phù hợp với đồ uống từ nhẹ đến vừa phải.

Trong thế giới của các loại cocktail thủ công, ABV thấp đang định hình một xu hướng thưởng rượu mới, bởi không chỉ phù hợp với ý thức bảo vệ sức khỏe của mọi người đang tăng cao, nó còn giải phóng giới hạn của những ly cocktail. Cocktail với ABV thấp dễ nhâm nhi, vị của nó không nặng đến mức khiến người ta phải tách biệt giữa ăn và uống, mà nó cho phép hai yếu tố này cộng hưởng và thăng hoa cùng nhau. Cocktail với ABV thấp giúp làm giàu trải nghiệm ăn uống của họ vì thế nó nhanh chóng chiếm được tình cảm của người sành rượu và đam mê ẩm thực.

Ngoài ra, một điều đáng khen khác đó là nó mở ra cơ hội cho người pha chế sáng tạo các hương vị mới, cân bằng vị ngọt, chua và đắng và thay thế vị chát của rượu bằng một thứ gì đó độc đáo và lạ lẫm hơn những thói quen và công thức họ vẫn thông thạo lâu nay. Thay vì rượu có ABV cao như bourbon và gin, ABV trung bình như rượu vang, vermouth, hay rượu khai vị như aperol, bia và rượu táo cũng có thể được sử dụng để tạo hiệu ứng tuyệt vời trong các loại cocktail có ABV thấp. Trái cây và các loại thảo mộc thơm là những cách thú vị để tạo ra một thức uống mà không cần thêm nhiều rượu. Các loại cocktail có ABV thấp có thể là một sân chơi để thử nghiệm các thành phần bất ngờ giúp đánh thức các giác quan.

Có hai sự thật không thể phủ nhận, đó là đôi khi chúng ta cũng muốn có một “quãng nghỉ” giữa những ly rượu mạnh, và chẳng ai muốn lúc nào cũng say xỉn nhưng vẫn nhớ vị rượu đăng đắng đến nao lòng. Cocktail có ABV thấp giúp ta cân bằng được những kỳ vọng đó và “Have some fun!”.

Hình dung một cách sinh động hơn thì những ly cocktail có ABV thấp là cuộc gặp gỡ vô cùng thú vị giữa những ly mocktail và cocktail truyền thống. Không cần dung nạp quá nhiều rượu, nhưng vẫn có thể tận hưởng tất cả sự thú vị và hương vị của một loại cocktail thông thường thì còn gì bằng. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những quầy bar chuyên về cocktail, rượu mạnh và các loại đồ uống khác có ABV thấp trên thế giới.

Theo: Men’s FOLIO 


 
Back to top